Gazprom ráo riết đòi Ukraine trả món nợ 2,2 tỷ USD

04/04/2014 05:30

Ngày 3/4, hãng AFP đưa tin tập đoàn sản xuất khí đốt hàng đầu Nga Gazprom đã yêu cầu Tập đoàn quốc doanh Naftogaz của Ukraine thực hiện các biện pháp tức thì để trả khoản nợ khí đốt trị giá 2,2 tỷ USD.

Trong một tuyên bố sau khi Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller gặp người đứng đầu Naftogaz Andrei Sobolev, tập đoàn sản xuất khí đốt của Nga cho hay: “Naftogaz Ukraine phải áp dụng các biện pháp tức thì để trả hết các khoản nợ tồn đọng. Tại thời điểm này, tổng nợ của Naftogaz xấp xỉ hơn 2,2 tỷ USD, bao gồm cả khoản nợ trong tháng 3 vừa qua.”

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine kêu gọi đàm phán lại với Gazprom về giá khí đốt. (Ảnh: rferl.org)
Bộ trưởng Năng lượng Ukraine kêu gọi đàm phán lại với Gazprom về giá khí đốt. (Ảnh: rferl.org)

Cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuri Prodan cho rằng Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã đẩy mức giá khí đốt lên quá cao khi đòi Kiev phải trả 485 USD/1.000m3 khí đốt, đồng thời coi động thái này mang động cơ chính trị.

Trả lời báo giới tại thủ đô Kiev, Bộ trưởng Prodan kêu gọi đàm phán lại với Gazprom và cho biết: “Nền kinh tế Ukraine không nên trả một cái giá như vậy cho khí đốt. Đó là một cái giá mang tính chính trị.”

Trước đó, Reuters đưa tin Tập đoàn sản xuất khí đốt hàng đầu của Nga Gazprom cho biết sẽ tiếp tục tăng giá khí đốt bán cho Ukraine lên thành 485 USD/1.000m3 kể từ tháng Tư, sau khi công bố một khoản thuế xuất khẩu./.

(Theo Vietnam+)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video