Gazprom áp thêm 37% giá gas bán cho Ukraine

10/03/2014 10:16

Ukraine sẽ phải trả thêm 37% cho giá gas trả cho công ty Gazprom của Nga trong quý II tới.

Gazprom áp thêm 37% giá gas bán cho Ukraine
Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Phát biểu này được Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuri Prodan đưa ra với báo giới ngày hôm qua 9/3.

Ukraine sẽ trả khoảng 368,5USD cho 1.000 mét khối khí đốt trong quý II, ông Proden cho biết.

Trong năm ngoái, Nga đã đồng ý giảm giá khí đốt bán cho Ukraine xuống còn 268,5USD, nhưng trong tuần trước, Gazprom – công ty khai thác khí đốt của Nga – đã hủy bỏ mức giá hỗ trợ này, cho hay Ukraine rất có thể đang đi vào vết xe đổ năm 2009, khi công ty trụ sở tại Moscow cắt giảm nguồn cung khí giữa một đợt tranh chấp giá cả.

Gazprom – công ty cung cấp quá bán nhu cầu khí gas của Ukraine trong năm ngoái – đồng ý giảm giá khi đất nước này nằm dưới quyền điều hành của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych, người đã bay tới Nga vào tháng Hai sau 3 tháng biểu tình đường phố diễn ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phủ nhận tính hợp hiến của chính phủ tạm quyền tại Kiev, còn lực lượng thân Nga đã vào vị trí tại vùng Crimea của Ukraine, nơi sẽ diễn ra cuộc trưng cầu dân ý vào 16/3 về quyết định sáp nhập Crimea vào Nga.

“Tôi sẽ có cuộc nói chuyện vào ngày 19/3 tại Kiev với ủy viên Liên minh châu Âu EU và các công ty”, ông Prodan nhắc đến cuộc họp với Ủy viên EU phụ trách vấn đề năng lượng Gunther Oettinger bàn về các nguồn năng lượng thay thế gas của Nga.

Có khả năng Slovakia sẽ giúp trung chuyển gas, ông Prodan dẫn lại một nội dung trong cuộc nói chuyện với ông Oettinger.

Ukraine cần nhập khẩu khoảng 30 tỷ mét khối gas trong năm nay, 1/3 trong số đó là từ Slovakia, ông Prodan cho biết.

Trước đó, ngày 7/3, Gazprom tuyên bố công ty nhà nước Ukraine NAK Naftogaz Ukrainy vẫn nợ của Gazprom 1,89 tỷ USD tiền gas đã nhận.

(Bizlive/Bloomberg)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video