Gần gũi với dân thông qua “Đối thoại với chức sắc, tôn giáo”

09/04/2013 12:28

Xác định được sự khó khăn, phức tạp trong quá trình quản lý, giữ gìn ANTT trên địa bàn, từ năm 2008 Công an tỉnh An Giang đã xây dựng và triển khai mô hình “Đối thoại với chức sắc, tôn giáo”.

An Giang là tỉnh biên giới giáp với nước bạn Campuchia, hiện có 3 dân tộc là Chăm, Hoa và Khmer (chiếm hơn 5% dân số) sống đan xen với người Kinh. Do địa bàn sinh sống chủ yếu là khu vực biên giới, vùng núi xa xôi nên trình độ dân trí của người dân còn thấp, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Lợi dụng điều này, nhiều thế lực thù địch đã lôi kéo, kích động đồng bào dân tộc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT ở địa phương.

Xác định được sự khó khăn, phức tạp trong quá trình quản lý, giữ gìn ANTT trên địa bàn, từ năm 2008 Công an tỉnh An Giang đã xây dựng và triển khai mô hình “Đối thoại với chức sắc, tôn giáo”.

Các chức sắc, sư sãi, hòa thượng tại buổi họp mặt do Công an tỉnh An Giang tổ chức.
Các chức sắc, sư sãi, hòa thượng tại buổi họp mặt do Công an tỉnh An Giang tổ chức.

Qua đó, phát huy vai trò của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc và bước đầu đã mang lại hiệu quả, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các chức sắc, người dân trên địa bàn. Nhờ đó, những năm gần đây, tình hình ANTT đã ổn định, tạo điều kiện người dân yên tâm lao động sản xuất.

Hòa thượng Chau Sơn Hy, Chủ trì chùa Sà Lôn (xã Lương Phi, huyện Tri Tôn) phấn khởi cho hay: “Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là lực lượng Công an nên tình hình ANTT ở các chùa và ở địa phương luôn ổn định, đời sống phật tử bình yên. Bà con nghèo được các anh xây nhà tình nghĩa, khi chùa hư hỏng hoặc xây cất mới cũng được các anh hỗ trợ”.

Những năm qua, có rất nhiều chức sắc, người có uy tín tích cực tham gia cùng chính quyền giải quyết nhanh chóng, ổn thỏa, không dây dưa kéo dài các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Đồng thời, giáo dục, rèn luyện thanh thiếu niên chậm tiến, người lầm lỡ, ngăn chặn sự xâm nhập của các thế lực thù địch nhằm chống phá chế độ.

Hòa thượng Chau Cắt, chủ trì chùa Mỹ Á nhận xét, từ khi có mô hình “Đối thoại với chức sắc tôn giáo” đến nay, những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhà chùa và phật tử đều được lực lượng Công an, chính quyền địa phương trả lời thấu đáo, giải quyết tận tình, nhanh chóng không gây bức xúc cho bà con.

Thường thì trong các ngày hành lễ, các sư sẽ tuyên truyền lại, giải thích, khuyên răn phật tử làm những điều hay, điều tốt tránh vi phạm pháp luật. Những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng được tuyên truyền kịp thời đến bà con.

Nhờ làm tốt công tác vận động, sự giúp đỡ của các chức sắc, người có uy tín cùng tham gia giải quyết từng vấn đề cụ thể nên lực lượng Công an đã sớm phát hiện, chủ động đấu tranh vô hiệu hóa nhiều hoạt động của kẻ xấu đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ngăn chặn kịp thời các vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn.

Thời gian qua, nhiều đối tượng có tư tưởng chống đối, thái độ ngoan cố được cảm hóa, chuyển biến tích cực, quần chúng nhân dân hiểu được những âm mưu thủ đoạn của địch, lên án vạch mặt các đối tượng cầm đầu cốt cán. Người dân cũng nêu cao cảnh giác, không bị mắc mưu kẻ xấu, tập trung làm kinh tế, không vi phạm pháp luật góp phần giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn.

Trước đây, gia đình bà Néang De (ngụ ấp Pô Thi, xã An Cư, huyện Tịnh Biên) thường xuyên khiếu kiện, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Qua tìm hiểu, biết được hoàn cảnh của bà Néang De rất khó khăn, cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh xã hội Công an tỉnh An Giang đã vận động, giải thích và xây dựng cho gia đình bà căn nhà tình nghĩa. Khi hiểu được tấm lòng chân tình của cán bộ Công an, giờ đây ở trong căn nhà mới bà Néang De thấy ân hận về những lỗi lầm đã qua.

“Do bị kẻ xấu kích động, nói xấu chính quyền, tôi không hiểu biết nên suốt ngày đi khiếu kiện, quậy phá không lo làm ăn dẫn đến gia đình nghèo khổ, con cái đói khát, nợ nần chồng chất. May mà nhờ các sư và mấy anh Công an giải thích, giúp đỡ cho gia đình rất nhiều để nhà tôi thoát qua cơn túng thiếu. Có được mái nhà ấm cúng, cuộc sống ổn định như thế này là quá tốt. Tôi rất mừng, rất cảm ơn và chỉ nghe theo lời của các sư và mấy chú Công an thôi”, Bà Néang De phấn khởi nói.

Trao đổi với PV, Trung tá Kha Trường Vững, Phó trưởng Phòng An ninh xã hội Công an tỉnh An Giang cho biết: “Để có sự giúp đỡ hiệu quả của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, các cán bộ Công an phải am hiểu phong tục, tập quán của từng dân tộc, cùng với đó là sự chân tình, cởi mở đã tạo được sự thiện cảm của bà con.

Không những vậy, những ngày lễ, Tết, chúng tôi đều đến thăm hỏi, tặng quà, động viên kịp thời để họ gắn bó, toàn tâm, toàn ý với lực lượng Công an trong công việc và tham gia có hiệu quả vào công tác đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương”.

(CAND)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video