Gần 5 triệu người dân đổ về dự lễ dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng

06/04/2017 11:20

Sáng ngày 10.3 âm lịch (6.4), đại lễ dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng tại khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) đã diễn ra với sự tham gia của nhiều vị lãnh đạo cấp cao cùng hàng triệu lượt đồng bào cả nước.

gan 5 trieu nguoi dan do ve du le dang huong tuong nho vua hung hinh anh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đoàn đại biểu dâng hương tại Đền Hùng. Ảnh: D.T

Đêm rạng sáng ngày 6.4, hàng vạn người đã đổ về xung quanh khu vực đền Hùng, bên ngoài hàng rào để chờ đến giờ được vào lễ. Nhiều gia đình mang theo con nhỏ, ngả áo mưa ngay tại chỗ để ăn uống. Ước tính của BTC, lượng du khách, người dân và kiều bào năm nay đổ về lễ hội từ ngày 1.4 đến ngày 5.4 vào khoảng gần 5 triệu người.

Năm nay theo BTC, chương trình sẽ được đẩy lên sớm hơn một tiếng để tránh tình trạng chen lấn xô đẩy, chính vì vậy, đại lễ được bắt đầu từ 6h05  trong không khí trang nghiêm, đi đầu là đội tiêu binh rước cờ Tổ quốc, cờ hội Đền Hùng và vòng hoa mang dòng chữ “Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”. Tiếp đến là Đoàn đại biểu, dẫn đầu là Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước …đội rước kiệu, lễ vật, từ sân Trung tâm Lễ hội Đền Hùng qua Nghi môn, Đền Hạ, Đền Trung, lên Đền Thượng dâng hương hành lễ tại Thượng cung.

gan 5 trieu nguoi dan do ve du le dang huong tuong nho vua hung hinh anh 2

Tiếp đến, Đoàn đại biểu đi từ lăng Hùng Vương xuống bức phù điêu có hình tượng “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong”. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2017 Bùi Minh Châu cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng lẵng hoa mang dòng chữ. “Mãi mãi ghi sâu và làm theo lời Bác dạy”.

7h10, lực lượng chức năng bắt đầu mở hàng rào an ninh cho đồng bào và du khách thập phương lên các Đền bái Tổ. Theo BTC,  để tránh tình trạng người dân chen lấn xô đẩy, BTC đã bố trí lực lượng an ninh được phân làm 4 lớp dày đặc đồng thời hàng rào an ninh được ngăn thành từng đoạn, tránh tình trạng lượng người dồn về quá đông cùng một lúc.

gan 5 trieu nguoi dan do ve du le dang huong tuong nho vua hung hinh anh 4
gan 5 trieu nguoi dan do ve du le dang huong tuong nho vua hung hinh anh 5
Người dân ngả áo mưa ăn uống chờ đợi từ 3h sáng ngày 6.4 để được vào lễ tại đền Thượng. Ảnh: L.Đ

Ngoài ra, theo Ban tổ chức, cũng trong ngày hôm nay (10.3 âm lịch), các tỉnh thành trên cả nước nơi nào có đền thờ Hùng Vương, các tướng lĩnh và vợ con thời Hùng Vương đều đồng loạt Dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng. Nghi thức Dâng hương tại các địa phương cũng giống như tại nơi thờ chính ở Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ).

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM