Gần 400 lính Ukraine bị chôn vùi tại sân bay Donetsk?

02/03/2015 11:03

Ngày 1-3, phó tư lệnh lực lượng tự vệ nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Eduard Basurin cho biết, kể từ khi bắt đầu dọn dẹp sân bay Donetsk hôm 20-2, các lực lượng tình nguyện DPR đã tìm được tổng số 373 thi thể binh lính Ukraine.

Một lượng lớn thi thể của binh lính Ukraine bị chôn vùi dưới đống đổ nát tại sân bay Donetsk, lực lượng tự vệ đã trao trả cho phía chính quyền Kiev 306 thi thể để chuyển cho gia đình mai táng.

Trong ngày dọn dẹp cuối cùng, lực lượng tình nguyện đã phát hiện thêm 76 thi thể binh lính Ukraine. Theo ông Basurin, trong hơn 1 tuần dọn dẹp, sân bay này vẫn phải hứng chịu các cuộc tấn công từ phía quân đội Ukraine.

Sân bay Donetsk đã bị tàn phá nặng nề trong các cuộc giao tranh ác liệt vừa qua

Bất chấp các bên đã rút vũ khí khỏi chiến tuyến, nhưng họ vẫn cáo buộc nhau tiến hành các vụ tấn công mới. Quân đội Ukraine đã cáo buộc quân nổi dậy đã tấn công vào các vị trí của quân chính phủ tổng số 34 lần trong đêm 28-2, làm 8 lính Ukraine bị thương. Trong khi, ông Basurin cho biết trong 24 giờ qua, quân đội Ukraine đã 29 lần pháo kích vào Donetsk.

Sân bay Donetsk trong một thời gian dài là địa điểm xảy ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa các lực lượng an ninh Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông. Lực lượng ly khai đã giành lại được quyền kiểm soát sân bay này từ cuối tháng 1 vừa qua.

Các cuộc giao tranh tại sân bay mang tầm chiến lược và là biểu tượng của khu vực Donetsk này đã chấm dứt khi lệnh ngừng bắn mới có hiệu lực vào ngày 15-2 vừa qua theo thỏa thuận Minsk 2 giữa “bộ tứ Normandy” gồm Nga, Anh, Pháp và Ukraine.

Kể từ đó, Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đã tăng cường sứ mệnh giám sát lệnh ngừng bắn tại nhiều khu vực ở miền đông nam Ukraine, trong đó có cả Sân bay Donetsk.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video