Gần 300 người âm mưu ám sát Tổng thống Ai Cập

21/11/2016 14:45

Theo hãng thông tấn nhà nước MENA, Cơ quan công tố an ninh quốc gia Ai Cập (ESSP) ngày 20.11 đã triệu tập 292 người bị cáo buộc là thành viên của nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tới một tòa án binh vì tội âm mưu ám sát Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi và tiến hành các cuộc tấn công khủng bố trong nước.

Gan 300 nguoi am muu am sat Tong thong Ai Cap - Anh 1
Lực lượng an ninh Ai Cập.

Các bị cáo đã hai lần tiến hành âm mưu ám sát Tổng thống El-Sisi, trong đó lần đầu tiên xảy ra vào năm 2014 khi ông El-Sisi thực hiện chuyến hành hương tới Ả Rập Xê Út. Âm mưu thứ hai nhằm ám sát ông El-Sisi được dàn dựng bởi những kẻ khủng bố, do bảy thành viên cầm đầu, là kế hoạch tấn công vào đoàn xe hộ tống Tổng thống Ai Cập bằng xe chở thuốc nổ tại thủ đô Cairo.

Các nghi can cũng bị buộc tội thực hiện một số vụ tấn công ở khu vực Bắc và Nam Sinai, trong đó có vụ đánh bom một xe buýt du lịch tại thị trấn nghỉ mát Taba hồi tháng 2.2014, khiến hai người Hàn Quốc và một tài xế người Ai Cập thiệt mạng.

Các nghi can khủng bố cũng bị cáo buộc tìm cách ám sát Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Nayef, tuy nhiên cơ quan công tố đã không định nói rõ làm thế nào mà các âm mưu này bị thất bại.

Theo cơ quan công tố, những nỗ lực ám sát ông Sisi là một phần của kế hoạch lớn nhằm lật đổ chính quyền Ai Cập hiện tại và có liên quan tới vụ ám sát cựu Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim hồi năm 2013 cũng như vụ giải tán các cuộc biểu tình ngồi ở thủ đô Cairo ủng hộ Cựu Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video