Gần 200 học giả quốc tế thảo luận về diễn biến ở biển Đông

17/11/2014 11:27

Trong hai ngày hội thảo, gần 200 học giả trong và ngoài nước sẽ trao đổi, phân tích về những diễn biến gần đây, lợi ích và chính sách của các bên liên quan và “hiến kế” gìn giữ hoà bình, ổn định ở biển Đông.

Sáng 17/11, hội thảo quốc tế về biển Đông lần thứ 6 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển ở khu vực” do Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu biển Đông đã khai mạc tại Đà Nẵng.

8 vấn đề lớn sẽ được các học giả đến từ Mỹ, Australia, Ấn Độ, Trung Quốc… trao đổi. Trong đó, trọng tâm là các phiên bàn về nhân tố ảnh hưởng đến vấn đề biển Đông; tình hình chung ở biển Đông và chính sách của các bên liên quan; quan hệ quốc tế và trật tự ở biển Đông; Luật biển quốc tế…

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền nói, những năm qua các học giả quốc tế cũng như trong nước đã nghiên cứu, kiến nghị nhiều chính sách giúp người dân hiểu rõ bản chất của tranh chấp, những đúng sai trong các diễn biến trên biển Đông.

IMG-3288-6022-1416196750.jpg
Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo quốc tế về biển Đông lần thứ 6. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao, nhận định năm 2014 có lẽ là một trong những năm tình hình biển Đông diễn biến phức tạp nhất trong nhiều thập kỷ qua. “Tình hình càng phức tạp thì càng gia tăng sự quan tâm của cộng đồng quốc tế”, ông nói.

Ông Quý mong muốn các đại biểu tham dự hội thảo tiếp tục phát huy tinh thần “thẳng thắn, khách quan, khoa học và cầu thị” để trao đổi sâu về những diễn biến gần đây; về lợi ích và chính sách của các bên liên quan và đưa ra kiến nghị mới nhằm đóng góp thiết thực hơn vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định ở biển Đông.

Ông Myint Thu, Phó vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Myanmar – nước Chủ tịch ASEAN đương nhiệm, cho rằng chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì An ninh và Phát triển ở Khu vực” là rất kịp thời và phù hợp vì duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở biển Đông là mối quan tâm của tất cả cả thế giới.

“Trong năm chủ tịch của Myanmar, vấn đề biển Đông luôn là một ưu tiên cao của ASEAN. Lãnh đạo ASEAN đã ra nhiều tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải trong khu vực cũng như tầm quan trọng của việc tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC), Tuyên bố nguyên tắc sáu điểm của ASEAN trong vấn đề biển Đông”, ông Myint Thu nói.

Ông cũng nhắc lại yêu cầu của các ngoại trưởng ASEAN về việc các bên liên quan cần kiềm chế, không đe dọa và sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp và đẩy nhanh đàm phán để hướng tới Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông COC. Tuyên bố Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 vừa qua đã tiếp tục khẳng định mong muốn trên của ASEAN.

Hội thảo sẽ diễn ra trong trong hai ngày 17 và 18/11.

(Theo Vnexpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video