Gần 100 tổ chức, doanh nghiệp gửi thư phản đối chương trình giám sát PRISM

12/06/2013 20:00

Trong khuôn khổ chiến dịch “Stop Watching Us” (“Ngừng Theo dõi Chúng tôi”) được hãng công nghệ Mozilla phát động ngày 11/06/2013, 86 tổ chức tự do dân sự và các công ty Internet đã gửi thư lên Quốc hội Mỹ nhằm phản đối chương trình giám sát PRISM của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Theo đó, bức thư yêu cầu NSA ngay lập tức ngừng triển khai chương trình “giám sát trên diện rộng” (“dragnet surveillance”) – PRISM, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng tiến hành một cuộc điều tra chi tiết về chương trình này, cụ thể là các đơn vị tham gia và cách thức triển khai chương trình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Qua đó, các tổ chức cũng yêu cầu Quốc hội hành động để ngăn chặn chương trình này, đồng thời công bố báo cáo chi tiết về các chương trình thu thập dữ liệu của Cục Điều tra Liên bang (FBI) và NSA. Bức thư nêu rõ, PRISM là một hình thức thu thập dữ liệu người dùng hàng loạt của chính phủ, xâm phạm quyền tự do, riêng tư của người dùng Mỹ và vi phạm nghiêm trọng các quy định bảo vệ quyền công dân trong Tu chính án thứ 4 Hiến pháp Mỹ (4th Amendment).

Được biết, chiến dịch Stop Watching Us được hậu thuẫn bởi liên minh các tổ chức tự do dân sự, hãng công nghệ bao gồm Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (American Civil Liberties Union), tổ chức Biên giới Điện tử (Electronic Frontier Foundation – EFF), cộng đồng mạng 4Chan, Tổ chức Phần mềm Tự do (Free Software Foundation), tổ chức Chiến đấu vì tương lai (Fight for the Future) và Tổ chức Hòa bình Xanh (GreenPeace). Tất cả các doanh nghiệp và tổ chức phản đối PRISM đều được khuyến khích tham gia chiến dịch Stop Watching Us và ký vào thư kiến nghị. Ngoài ra, Nhóm bảo vệ Quyền Tự do Internet (Open Rights Group) của Anh cũng đã yêu cầu Quốc hội mở cuộc điều tra về quy mô của chương trình giám sát này.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: TheInquirer)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video