Gần 100 căn nhà nghiêng, lún vì kẹt giữa công trình tháp đôi

02/03/2017 14:00

Gần 100 hộ dân tại ngõ 177 phố Định Công nằm kẹt giữa hai tòa chung cư đang thi công nhiều lần có đơn gửi chính quyền các cấp phản ánh tình trạng lún, nứt, nghiêng, dột xảy ra nghiêm trọng, nhưng đến nay, quyền lợi của các hộ dân chưa được giải quyết…

Gần 100 căn nhà nghiêng, lún vì kẹt giữa công trình tháp đôi
Hai dãy nhà được xây dựng sát khối đang bị tách rời với khoảng cách ngày càng xa.

Tường nứt, nhà nghiêng chờ sập

Đại diện của gần 100 hộ dân thuộc tổ 24 phường Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, từ khi Tổng công ty 36 thi công 2 tòa chung cư trên ngõ 177 phố Định Công, khu dân cư nằm giữa hai tòa chung cư này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ tháng 9/2016 cho đến nay, nhiều ngôi nhà bị rạn nứt, trần bê tông bị xé, nhà bị nghiêng lún nghiêm trọng, nhiều gia đình không thể sử dụng khu vệ sinh tầng 2 vì nước thải dột thẳng xuống tầng 1 khi có người dùng. Trước tình trạng trên, khu dân cư đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp khắc phục, đề nghị UBND phường Định Công yêu cầu chủ đầu tư thẩm định đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng nhưng chưa được giải quyết.

Lần gần nhất, ngày 14/10/2016, tại cuộc họp giữa các bên liên quan, Tổng công ty 36 cam kết sẽ tiến hành thẩm định trong thời gian 15 – 20 ngày (tính từ ngày 18/10), trước khi đưa ra dự toán đền bù cho người dân. Tuy nhiên, cho đến nay mọi việc vẫn giẫm chân tại chỗ. Trong khi đó UBND phường Định Công không có động thái yêu cầu dừng thi công dẫn đến nhiều nhà dân bị nghiêng, nứt nghiêm trọng.

Bà Tỉnh số nhà 38 ngõ 177 đường Định Công dẫn phóng viên đi xem 4 tầng nhà với khoảng 7 phòng thì căn phòng nào cũng có vết nứt tường, bong tróc sơn. Kể cả nền gạch cầu thang nhiều đoạn bị xẻ làm đôi. Theo bà Tỉnh, càng những hộ dân ở đầu hồi (gần với công trình xây dựng) càng bị ảnh hưởng nặng nề. “Nhà tôi người ta đo độ nghiêng đã tới 10 độ, nhưng họ vẫn bảo không ảnh hưởng gì”, bà Tỉnh bức xúc.

Để chứng minh cho việc nhà cửa hoàn toàn chỉn chu trước khi có 2 toà nhà khởi công, ông Phạm Anh Thường (nhà 12 ngõ 177/88/1 Định Công) đưa phóng viên xem biên bản khảo sát hiện trạng công trình được lập vào ngày 18/6/2014. Theo đó, nhà ông Thường cách 2 tòa nhà khoảng cách lần lượt là 42m và 3,8 m. Hiện trạng các phòng ghi hoàn toàn bình thường, chỉ có tầng 3 phòng ngủ có một vết nứt nhỏ.

Trong khi đó, ghi nhận ngày 28/2/2017, các vết nứt xuất hiện hầu khắp các phòng. Thậm chí, gia đình ông Thường đã phải bỏ cửa chính để đi cổng phụ, bởi đất nền bị trồi lên không thể mở được cửa sắt. Không chỉ riêng nhà ông Thường, toàn bộ 6 nhà ở mặt ngõ đối diện công trình đều không thể đi bằng đường cửa chính do hiện tượng nứt đất nền. Nhiều bậc tam cấp ở đây bị nứt vỡ do ảnh hưởng của công trình kế bên.

Chủ đầu tư từng bị xử phạt về môi trường

Làm việc với phóng viên ngày 28/2, ông Nguyễn Thăng Long, Chủ tịch UBND phường Định Công cho biết, phường đã nhận được đơn phản ánh của khu dân cư nằm giữa 2 công trình do Tổng công ty 36 làm chủ đầu tư, sau đó đã tổ chức 2 cuộc họp giữa chủ đầu tư, đại diện các hộ dân.

Tại buổi làm việc, chủ đầu tư cam kết sẽ lập dự toán đền bù cho người dân trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, hiện còn một số hộ chưa thống nhất nên chủ đầu tư chưa chốt được phương án đền bù, mặc dù UBND phường đã nhiều lần đôn đốc. Theo lời ông Long, trong quá trình thi công UBND phường ban hành một số quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư liên quan đến các quy định về môi trường, thậm chí Chủ tịch UBND quận còn ký quyết định xử phạt lên đến 70 triệu đồng.

Trước sự phản đối của người dân, Chủ tịch UBND phường Định Công cam kết sẽ sớm tổ chức cuộc họp giữa chủ đầu tư, người dân để thống nhất phương án đền bù thiệt hại mà 2 công trình xây dựng gây ảnh hưởng đến các hộ dân. Trong trường hợp các bên không thống nhất, khu dân cư có quyền mời một đơn vị khác vào thẩm định thiệt hại để đưa ra mức đền bù đối với từng hộ dân.

Về phía chủ đầu tư, đại diện Tổng công ty 36 cho biết, đơn vị đã lập dự toán bồi thường xong trước Tết, sau đó, mời hộ dân lên nhiều lần để bàn bạc nhưng không được. Theo đại diện Tổng công ty 36, người dân có dấu hiệu “câu giờ”, kéo dài thời gian, cùng lúc gửi đơn thư lên các cơ quan chức năng. Trên thực tế, có những hộ dân chỉ thiệt hại khoảng vài triệu đồng, có hộ đến hàng trăm triệu, không thể đòi hỏi vô lý như nhau được.

(Theo Tiền Phong)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video