G20: Khác biệt “lạ” trong cuộc họp của ông Tập với Putin và Obama

05/09/2016 07:10

Giới quan sát tinh ý nhận ra khác biệt trong cách đối đãi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin tại các cuộc họp bên lề G20.

G20: Khác biệt "lạ" trong cuộc họp của ông Tập với Putin và Obama
Buổi tiếp đón long trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Obama. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ngày 4/9, Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) lần thứ 11 được khai mạc tại thành phố Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có những cuộc gặp gỡ bên lề với các lãnh đạo thế giới như Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Đa chiều (Mỹ), bất luận từ lịch trình hay bầu không khí xung quanh cuộc họp đều có thể nhận thất “hai thái độ” khác nhau mà Bắc Kinh dành cho Washington và Moscow.

Những tình tiết thú vị trong hai cuộc họp bên lề giữa Chủ tịch Tập Cận Bình với hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đã đặc biệt thu hút sự chú ý của dư luận và truyền thông.

Trước thềm hội nghị ngày 3/9, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tiến hành hội đàm với Tổng thống Obama và đạt được một loạt sự đồng thuận quan trọng, trong đó hai bên đã cùng phê chuẩn Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Đây được coi là “món quà lớn nhất” mà Trung – Mỹ dành tặng cho hội nghị lần này.

Nhưng điều đáng chú ý tại phiên họp này chính là dãy Dứa cảnh nến đỏ (hay Dứa cảnh lệ) được đặt giữa trung tâm bàn hội nghị. Trước vị trí ngồi của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Obama cũng được đặt thêm một lẵng hoa tươi.

Trong văn hóa Trung Quốc, loài hoa này mang ý nghĩa “vận khí may mắn, tốt lành”.

Ngay tối hôm đó, hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Obama đã đi tản bộ, uống trà bên Tây Hồ – địa điểm du lịch nổi tiếng của Hàng Châu.

G20: Khác biệt lạ trong cuộc họp của ông Tập với Putin và Obama - Ảnh 1.
Hai nhà lãnh đạo trò chuyện thân mật ở Tây Hồ. (Ảnh: Reuters/VCG)

Tuy nhiên, điểm khác biệt xuất hiện ngay ngày hôm sau (4/9), khi ông Tập có cuộc tiếp xúc Tổng thống Nga Putin.

Theo giới quan sát, mặc dù buổi hội đàm cũng diễn ra tại phòng họp đã đón tiếp ông Obama hôm trước, nhưng dãy dứa cảnh nến đỏ đã được thay hoàn toàn bằng những chậu cây xanh đơn giản.

Một số ý kiến cho rằng, dãy cây xanh này có thể tượng trưng cho hợp tác Trung – Nga phát triển hòa bình, hữu nghị và mối quan hệ tin tưởng cao độ lẫn nhau, thậm chí trong các cuộc họp, hai nhà lãnh đạo không cần quá nhiều câu khách sáo.

G20: Khác biệt lạ trong cuộc họp của ông Tập với Putin và Obama - Ảnh 2.
Cuộc trò chuyện diễn ra nhẹ nhàng và tự nhiên giữa người đứng đầu Trung Nam Hải và ông chủ điện Kremlin. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Quan hệ Trung Quốc – Nga được đánh giá ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành quả. Ví như, vào tháng 6 năm nay, trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga, hai bên đã ký Điều ước hợp tác láng giềng hữu nghị Nga – Trung và ba bản tuyên bố chung quan trọng khác.

G20: Khác biệt lạ trong cuộc họp của ông Tập với Putin và Obama - Ảnh 3.
Hai ông Tập Cận Bình và Putin được đánh giá có thể “giao lưu bằng ánh mắt”. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Giới phân tích nhận định, sự khác biệt trong cách tiếp đón trong các cuộc họp bên lề Hội nghị G20 bắt nguồn từ sự khác biệt giữa hai mối quan hệ Trung – Nga và Trung – Mỹ.

Vì Trung Quốc – Nga là hai nước láng giềng có quan hệ địa chính trị; trong việc duy trì sự ổn định khu vực, hai nước có thể dễ dàng để đạt được một thỏa thuận chung.

Ngược lại, Mỹ là là quốc gia cạnh tranh lớn nhất với Trung Quốc. Trong quan hệ ngoại giao với Washington, ngoài tình hữu nghị, hai bên còn cần duy trì nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau.

“Sự đối đãi khác nhau của Trung Quốc với Mỹ và Nga đã thể hiện phương thức ngoại giao của một nước lớn – xa thì kính trọng, gần thì thoải mái”, Đa chiều nhấn mạnh.

(Theo Soha News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video