FT Chinese: Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch càn quét tội phạm mạng

20/08/2015 11:30

Ngày 18/05/2015 đánh dấu tầm cao mới trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của chính quyền Trung Quốc. Cảnh sát cho biết, họ đã bắt giữ được 15.000 tội phạm trong lĩnh vực này.

Bản tin đăng trên trang web của Bộ Công an Trung Quốc không nói rõ thời gian bắt giữ cụ thể, nhưng chiến dịch càn quét đã được thực hiện từ vài tháng trước đó.

Nhiều năm qua, Trung Quốc vận hành hệ thống kiểm duyệt mang tên “Vạn lý Tường lửa” (Great Firewall). Nhưng tuyên bố ngày 18/05/2015 cho thấy, chính quyền nước này đang cố gắng đạt đến tầm cao mới trong việc kiểm soát Internet, loại bỏ các nội dung khiêu dâm trên mạng, tội phạm mạng và cả những bất đồng chính trị.

Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch càn quét tội phạm mạng
Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch càn quét tội phạm mạng

Bước tiếp theo, cơ quan công an sẽ tiếp tục tăng cường điều tra tấn công đối với hoạt động phạm pháp của tội phạm mạng. Bộ Công an cho biết thêm, hành động bắt giữ này là kết quả điều tra của hơn 7.400 vụ án liên quan đến tội phạm mạng.

Theo tuyên bố này, tháng 07/2015 Trung Quốc đã phát động chiến dịch “thanh lọc Internet” nhằm tiêu diệt các băng nhóm tội phạm mạng.

Tuyên bố cho biết, Trung Quốc đang đối mặt với một số vấn đề phổ biến, điển hình như các cuộc tấn công và trộm cắp thông tin cá nhân của hacker. Những hành vi này đang tràn lan trên Internet, chủ yếu là do các băng nhóm tội phạm ở những nơi khác của Châu Á thực hiện.

Nhưng dễ thấy rằng, định nghĩa về tội phạm mạng của chính phủ Trung Quốc cũng bao gồm cả viết blog và sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội khác.

Kể từ 08/2013, nhà chức trách đã đề ra hành động tấn công các hành vi “tung tin đồn nhảm” trên mạng Internet. Kể từ đó, hai trang mạng xã hội lớn của Trung Quốc là WeChatWeibo được yêu cầu xóa bỏ hàng ngàn tài khoản bị coi là bất hợp pháp. Một số người dùng Internet bị bắt giữ, là vì đã đăng tải những hình ảnh biểu tình “Chiếm Trung Quốc” của sinh viên Hồng Kông vào năm ngoái.

Tại Trung Quốc, những phát biểu lớn thường là trò chơi “mèo vờn chuột” giữa các thuê bao Internet và người kiểm duyệt của chính phủ, người kiểm duyệt phải kiểm duyệt chặt chẽ tất cả các bài viết có nội dung liên quan đến chính trị, nhanh chóng ngăn chặn bất kỳ từ ngữ mấu chốt nào ngấm ngầm ám chỉ đến bất đồng chính trị.

Kể từ tháng 06/2015, “Great Firewall” đã chặn dịch vụ của Google, có một số người có động cơ làm dấy lên chủ nghĩa bảo hộ và những lo ngại chính trị, các trang web chính thống phương tây bao gồm Facebook, Twitter và Youtube, từ trước đến nay không thể sử dụng tại Trung Quốc. Từ đầu năm 2015 đến nay, “tường lửa” của rất nhiều mạng riêng ảo (VPN) cũng không thể sử dụng.

Đan Thanh (dịch từ ftchinese.com)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video