FLC khởi công Resort 7 sao đầu tiên tại Việt Nam

28/05/2015 00:01

Ngày 23/5/2015, bãi biển sát Eo Gió, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, bỗng trở nên đông đúc bất ngờ. Ngoài khách mời, có hơn 2.500 người dân từ vùng lân cận đã đổ dồn về đây – khu vực diễn ra Lễ khởi công Dự án Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn.

FLC khởi công Resort 7 sao đầu tiên tại Việt Nam
Từ trái qua phải: Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV; ông Vương Đình Huệ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC

Với họ, đó là một ngày hội, không phải vì có hoa hậu hay các ca sĩ nổi tiếng về dự, mà hơn tất cả, họ muốn chứng kiến sự khởi đầu cho bước phát triển mới của du lịch tỉnh nhà.

Dự án FLC Quy Nhơn không chỉ là bước mở rộng đầu tư tiếp theo của Tập đoàn FLC, nhằm tạo bước đột phá cho lợi ích của cổ đông giai đoạn tới, mà còn được toàn bộ lãnh đạo, người dân và những người tâm huyết với Bình Định gửi gắm kỳ vọng về một cú hích mới cho ngành du lịch tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương cùng lãnh đạo Tập đoàn FLC bấm nút khởi công Dự án FLC Quy Nhơn

Cú hích du lịch Bình Định mang tên FLC Quy Nhơn

Tại cuộc họp báo diễn ra sáng 23/5, trước giờ khởi công dự án, trả lời câu hỏi của báo giới về việc vì sao FLC lựa chọn đầu tư vào Quy Nhơn, vùng đất mà du lịch mới ở dạng tiềm năng, thay vì lựa chọn nơi du lịch đã phát triển, ông Doãn Văn Phương, Phó chủ tịch HĐQT FLC cho hay, nguyên tắc của FLC khi lựa chọn đầu tư là chọn đầu tư du lịch vào nơi có nhiều danh lam, thắng cảnh, có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển du lịch.

“Chúng tôi xác định, đem đến cơ sở hạ tầng du lịch, dịch vụ du lịch về hạ tầng, dịch vụ du lịch cao cấp để thu hút khách, chứ không phải đến nơi có đông khách du lịch để đầu tư. Đó là nguyên tắc trong xác định đầu tư của FLC. Tiềm năng về du lịch của Bình Định, như mọi người đã thấy, rất lớn”, ông Phương nói.

Ông Hồ Quốc Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kỳ vọng, dự án của FLC sẽ là cú hích cho ngành du lịch của tỉnh phát triển. Ông Dũng cho biết: “Không chỉ có FLC đầu tư vào Bình Định, mà hiện nay, một số tập đoàn lớn như Vingroup, VinaCapital đã đầu tư vào đây”.

Theo thiết kế, Dự án FLC Quy Nhơn có diện tích gần 300 héc-ta, ôm trọn địa danh Eo Gió, nơi được coi là có cảnh hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam. Các hạng mục chính của dự án bao gồm: sân golf do Nicklaus Design và Flagstick – hai đơn vị đã thiết kế và quản lý thi công hơn 400 sân golf nổi tiếng trên thế giới đảm nhiệm; khu nghỉ dưỡng resort trên biển tiêu chuẩn 7 sao đầu tiên tại Việt Nam; khách sạn 600 phòng tiêu chuẩn 5 sao; khu biệt thự du lịch sinh thái cao cấp do Serenity Holdings với hai thương hiệu nổi tiếng là Fusion và A La Carte thiết kế, quản lý và vận hành; trung tâm hội nghị quốc tế 1.300 chỗ; khu vui chơi giải trí cao cấp…

Các đại biểu cùng chứng kiến các hoạt động chào mừng lễ khởi công
Hàng ngàn người dân đã đến chứng kiến sự khởi đầu cho bước phát triển mới của ngành du lịch tỉnh Bình Định với Dự án FLC Quy Nhơn.

Cam kết tiến độ và tự tin phương án tài chính từ FLC

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC cho biết: “Chúng tôi sẽ tập trung mọi nguồn lực với quyết tâm cao nhất, quyết liệt nhất theo tinh thần hành quân thần tốc của hoàng đế Quang Trung để có thể hoàn thành dự án với chất lượng cao nhất, nhanh chóng đưa công trình vào khai thác, phục vụ du khách trong nước và quốc tế đến Bình Định vào những ngày đầu năm 2016”.

Với kế hoạch này, không ít ý kiến tỏ ra băn khoăn, bởi bây giờ đã là cuối tháng 5, tức chỉ còn 7 tháng sẽ kết thúc năm 2015, liệu FLC có thể triển khai dự án quy mô lớn như vậy trong thời gian ngắn? Trả lời thắc mắc này, ông Phương cho hay, tại Sầm Sơn, FLC phải sử dụng đến 7 triệu m3 đất cát để thực hiện san lấp mặt bằng và tạo hình, phần diện tích giải phóng mặt bằng cuối cùng được bàn giao mặt bằng cách đây mấy tháng, trong khi chịu ảnh hưởng của thời tiết do đặc trưng khí hậu 4 mùa ở miền Bắc, nhưng cũng chỉ mất 1 năm để triển khai.

“Trong khi đó, dự án này có thuận lợi về mặt địa hình, điều kiện tự nhiên, có sẵn mặt bằng nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm về tiến độ”, ông Phương nói.

Về nguồn vốn, theo ông Phương, dù FLC đang triển khai đồng loạt nhiều dự án lớn, với quy mô hàng nghìn tỷ đồng mỗi dự án, nhưng Tập đoàn hoàn toàn tự tin về tình hình tài chính.

“Đến cuối năm 2014, chúng tôi chưa sử dụng vốn vay và vẫn còn số dư trên 400 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng. Tổng giá trị các dự án mà FLC triển khai, theo đánh giá của Savills, lên tới 1,3 tỷ USD, kèm với uy tín của Tập đoàn giúp FLC nhận được cam kết tài trợ hàng chục nghìn tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng, nhưng chúng tôi vẫn chưa sử dụng tới”, ông Phương chia sẻ.

Ngoài ra, về nguồn thu dự án, ông Phương cũng cho hay, với hơn 1.000 căn biệt thự tại Thanh Hóa bắt đầu được đưa ra thị trường, FLC sẽ thu được trên 7.000 tỷ đồng khi hoàn tất bán hàng.

Riêng với Dự án FLC Quy Nhơn, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cam kết là nhà tài trợ vốn.

“BIDV, với tư cách là tổ chức tín dụng hàng đầu Việt Nam, cam kết tài trợ 70% nhu cầu vốn cho dự án này, tức trên mức đầu tư 3.500 tỷ đồng”, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV nói.

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà: Dự án của FLC là hiệu quả và có tính toán

Là người ít khi xuất hiện trước công chúng trong những sự kiện mang tính mở, việc ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch BIDV có mặt tại Lễ khai trương Dự án FLC Quy Nhơn khiến nhiều người bất ngờ. Ấn tượng hơn nữa không chỉ là những ý kiến đóng góp rất sát cho mục tiêu phát triển du lịch Bình Định, mà còn là những nhận xét của ông về Tập đoàn FLC và Chủ tịch Trịnh Văn Quyết.

“Tôi rất ít khi phát biểu trong những dịp như thế này, nhưng lần này là vì Bình Định, một vùng đất rất lý tưởng cho phát triển du lịch. Gần 15 năm qua, Bình Định không có dự án đầu tư du lịch nào tầm cỡ, nên dự án của FLC là dự án mang tính đột phá trong việc chuyển dịch cơ cấu, đặc biệt là những vấn đề mà du lịch Bình Định cần hướng tới, trong đó có khía cạnh phát triển và đầu tư hạ tầng du lịch.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, phát biểu tại Lễ khởi công

Tôi nhận thấy, FLC trong 3 năm gần đây nổi lên như một hiện tượng là NĐT trẻ, đầy tiềm năng, bên cạnh đó là dũng cảm, quả quyết. Ví dụ, việc mua bán, sáp nhập 3 dự án bất động sản tại Hà Nội được triển khai nhanh chóng. Cũng cần hiểu thêm rằng, trong năm 2013 – 2014, thị trường sụt giảm, ảm đạm, nhưng nay, thị trường đã chứng minh tính đúng đắn của các quyết định này, nên tôi cho rằng, đây là quyết định đi trước thị trường, có tính toán và hiệu quả.

Anh Quyết là doanh nhân trẻ, có học thức, lòng quả cảm, quyết tâm. Chính vì vậy, các dự án của FLC có sự quyết đoán, năng động, đầy sáng tạo. Với tinh thần lấy tốc độ và quy mô làm điểm nhấn, tôi tin rằng, Dự án FLC Quy Nhơn sẽ được triển khai đúng tiến độ.

Tôi tin tưởng và chúc Trịnh Văn Quyết thành công với dự án này”.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ khởi công:

Bãi biển sát Eo Gió, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Sau nghi thức khởi công, Ban tổ chức đã tổ chức một số hoạt động thể thao dưới nước hiện đại, hấp dẫn, là các tiện ích, dịch vụ mà Tập đoàn FLC sẽ cung cấp tại Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn.

FLC là tập đoàn đa ngành với lĩnh vực hoạt động cốt lõi là đầu tư, kinh doanh bất động sản. Kết thúc năm tài chính 2014, Doanh thu hợp nhất của FLC đạt 2.404 tỷ đồng, lợi nhuận 454 tỷ đồng. Hiện FLC có vốn điều lệ gần 4.000 tỷ đồng. Năm 2015, FLC đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 1.158 tỷ đồng.

Giá trị các dự án bất động sản mà FLC đã và đang triển khai được Savills – hãng tư vấn quốc tế chuyên về bất động sản định giá khoảng 1,3 tỷ USD (chưa bao gồm dự án tại Bình Định).

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video