Fitch dự báo gì về tác động từ TPP đối với kinh tế Việt Nam?

12/10/2015 10:45

Khi Hiệp định TPP có hiệu lực, nhiều trụ cột của nền kinh tế Việt Nam có thể được thúc đẩy mạnh mẽ trong dài hạn, bao gồm lĩnh vực đầu tư và xuất khẩu, Fitch Ratings nhận xét.

Fitch dự báo gì về tác động từ TPP đối với kinh tế Việt Nam?
Ảnh minh họa.

Trong 12 quốc gia tham gia TPP, các mô hình kinh tế cho thấy Việt Nam sẽ là nước hưởng lợi về kinh tế nhiều nhất, cơ quan xếp hạng tín dụng nhận định.

Trong đó, hai nhân tố chịu tác động tích cực nhất là thương mại và chính sách kinh tế nội địa.

Các quy tắc trong TPP sẽ tháo gỡ rào cản thuế quan, rộng đường cho Việt Nam thâm nhập các thị trường tiêu dùng lớn tại Mỹ, Nhật Bản, Canada và Úc.

Những nước tham gia TPP tiêu thụ 39% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và 23% kim ngạch nhập khẩu trong năm 2014.

Hiệu ứng tiềm năng tích cực từ thương mại có thể được chuyển hóa. Nhiều mô hình ước tính TPP có thể thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam tới 37% trong 10 năm tới.

Cần lưu ý trong tháng Tám, Việt Nam đã đạt được thống nhất về nguyên tắc trong hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU). Như vậy, Việt Nam đang trên đường hoàn thiện FTA với 3 trong 4 thị trường xuất khẩu lớn nhất thế giới – EU, Nhật Bản và Mỹ.

Thỏa thuận không chỉ tháo gỡ các hàng rào thuế quan, TPP còn nhắm tới thiết lập các hàng rào vĩ mô trong thương mại, thông qua thiết lập bộ quy tắc về bảo vệ tài sản trí tuệ, cạnh tranh lành mạnh (liên quan đến doanh nghiệp nhà nước, chính sách chi tiêu ngân sách, quy định về lao động, giả quyết tranh chấp quốc tế).

Do đó, TPP có tiềm năng như một động lực thúc đẩy cải cách cấu trúc và tự do hóa nền kinh tế, những yếu tố có thể cải thiện năng suất và đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Việt Nam vốn đã tận hưởng các lợi ích từ tăng trưởng GDP mạnh và dòng vốn FDI ổn định. Tăng trưởng GDP tăng tốc lên 6,5% trong 3 quý đầu 2015. Ổn định về kinh tế vĩ mô cộng hưởng với đà phát triển bền vững là các thành tố chính khiến Fitch quyết định nâng xếp hạng tín dụng của Việt Nam lên “BB-” trong tháng 11/2014.

Tuy nhiên, các tác động tích cực có thể bị áp chế phần nào bởi thâm hụt tài khóa giãn rộng và nợ công cao.

Fitch ước tính thâm hụt ngân sách của thể cán mốc 6,9% trong năm 2015, tăng từ 6,1% trong năm 2014.

Nợ công đã tăng lên 45% GDP, mặc dù tỷ lệ này vẫn mấp mé mức trung bình 41% trong nhóm xếp hạng “BB”.

Khả năng huy động tài chính từ nước ngoài vẫn là thế mạnh của Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên tăng trưởng tín dụng leo dốc từ đầu năm tới nay đã thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu và xiết chặt cán cân thương mại.

Fitch ước tính thặng dư thương mại của Việt Nam sẽ giảm từ 5% trong 2014 xuống còn 1% trong 2015.

Các rủi ro trong quá trình áp dụng TPP có thể gia tăng về mức độ khi TPP được đưa về từng nước để chờ phê duyệt của chính phủ.

Phe đối lập trong Quốc hội Mỹ và các ứng cử viên chạy đua Tổng thống trong đợt bầu cử năm 2016 có thể khiến Hiệp định bị trì hoãn.

Đối với Việt Nam, khả năng TPP được thông qua là cao, tuy nhiên có thể sẽ nảy sinh một số khó khăn trong quá trình ứng dụng thực tiễn đối với một số lĩnh vực đang diễn ra cải cách cấu trúc.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video