Festival Huế: Vững vàng thương hiệu

12/04/2012 05:47

Festival Huế 2012, điểm nhấn Năm du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung bộ 2012 đi qua một nửa chặng đường với nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc. Trong đó, giá trị di sản và văn hóa cộng đồng miền Trung được giới thiệu quảng bá tại Festival Huế lần này đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Những con số tích cực ban đầu từ lễ hội cho thấy, thương hiệu Festival Huế ngày càng vững vàng.

Chương trình lễ hội đường phố tại Festival Huế 2012 thu hút đông đảo người dân và du khách.
Chương trình lễ hội đường phố tại Festival Huế 2012 thu hút đông đảo người dân và du khách.

Khởi nguồn từ Liên hoan gặp gỡ giữa Huế và Codev (Pháp) vào năm 1992. Ý tưởng tổ chức một festival quy mô, chất lượng cao do tỉnh Thừa Thiên – Huế và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phối hợp xây dựng được Chính phủ Việt Nam đồng ý từ năm 1999. Đó là nơi kết nối Huế lịch sử và Huế hiện tại để khẳng định một Huế tương lai gắn kết với Việt Nam và thế giới. 12 năm kể từ Festival 2000, chừng ấy chưa phải là nhiều để xây dựng và xác lập Huế trở thành địa chỉ đỏ trên bản đồ du lịch thế giới.

Tháng 4 hàng năm, thường đó là thời điểm kết thúc mùa du lịch quốc tế, bước vào mùa du lịch nội địa. Vậy nhưng, từ Festival năm 2006, Huế đã sở hữu cho riêng mình một thị trường khách du lịch tiềm năng. Hai ngày đầu diễn ra Festival Huế 2012, hoạt động lưu trú tại TP Huế (chưa kể lưu trú trong dân và nhà người thân) đạt 35.627 lượt khách, trong đó, 15.912 khách quốc tế, 19.805 khách nội địa, công suất phòng đạt 87%.

Festival Huế đã trở thành sự kiện văn hóa có sức hút mãnh liệt các đơn vị tài trợ. Ngoài các đơn vị tài trợ trực tiếp các lễ hội và tổ chức các hoạt động hưởng ứng, Festival Huế 2012 còn được tài trợ hơn 17 tỷ đồng.

Một con số ấn tượng so với Festival Huế 2010 gần 10 tỷ đồng. Điều đó cho thấy Festival không còn gói gọn bởi kinh phí Nhà nước, mà các doanh nghiệp, cá nhân… đã nắm bắt được cơ hội kinh doanh, khuếch trương, quảng bá thương hiệu và ít nhiều thu được lợi nhuận từ lễ hội mang đậm bản sắc Huế, Việt Nam và các nước trên thế giới. Tương lai, một festival cộng đồng sẽ nhanh chóng thành hiện thực. Đây cũng là động lực thúc đẩy dịch vụ du lịch Thừa Thiên – Huế từ 45% tổng sản phẩm GDP lên 50% vào năm 2015.

Trải qua các kỳ festival, Huế đã không bị động trong khâu tổ chức lễ hội cũng như mời các đoàn nghệ thuật tham gia biểu diễn.

Ông Nguyễn Duy Hiền, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, cho biết do có nhiều đoàn đăng ký tham gia, nên địa phương đã có cơ hội lựa chọn, chắt lọc các đoàn nghệ thuật tiêu biểu, phù hợp với Festival Huế 2012 chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Nơi gặp gỡ của các thành phố lịch sử”.

Trên 5.000 diễn viên tham gia biểu diễn 150 suất diễn và các lễ hội tại festival lần này. Trong đó, 450 diễn viên của 40 đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ tên tuổi của 28 quốc gia đến từ 5 châu lục. 700 nghệ sĩ các đoàn nghệ thuật trong nước, số còn lại là diễn viên không chuyên và quần chúng tham gia các lễ hội cộng đồng.

Nhiều đoàn nghệ thuật đẳng cấp quốc tế lần đầu tham dự, như: Nghệ thuật sắp đặt lửa Carabosse – Pháp, đoàn nghệ thuật quốc gia Gugak (Hàn Quốc)… Đặc biệt, 100% nghệ sĩ quốc tế đến với Festival Huế lần này đều tự tìm kiếm nguồn tài trợ, ban tổ chức chỉ đảm trách nơi ăn ở. Ấn tượng hơn nữa, các đoàn nghệ thuật Pháp đều đến Huế trước ngày khai mạc festival gần một tháng để thị sát, trực tiếp sản xuất chương trình phục vụ Festival Huế.

Theo(sggp)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video