FED quan ngại về các nguy cơ đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ

11/02/2016 18:59

Bà Janet Yellen nêu rõ, bất chấp khó khăn thị trường việc làm của Mỹ thời gian gần đây đã có tín hiệu sáng hơn.

Đêm qua (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen đã có phiên điều trần trước trước Ủy ban Tài chính thuộc Hạ viện Mỹ, dự kiến kéo dài hai ngày.

Những vẫn đề được chất vấn chủ yếu là quyết định tăng lãi suất hồi tháng 12 năm ngoái và FED sẽ làm gì trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Kết thúc ngày chất vấn đầu tiên, bà Janet Yellen đã bày tỏ quan ngại về các nguy cơ đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ.

fed quan ngai ve cac nguy co de doa trien vong kinh te my hinh 0
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: AP) 

Phát biểu tại phiên điều trần, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhấn mạnh, kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ từ tình hình tài chính trong nước cũng như những bất ổn của kinh tế thế giới. Theo bà Yellen, kinh tế Mỹ trong thời gian gần đây nhận được ít sự hỗ trợ của các chính sách tài chính tại Mỹ. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới triển vọng kinh tế và thị trường việc làm của Mỹ.

Bà Yellen cũng thừa nhận, sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và giá trị đồng nhân dân tệ xuống thấp đã gây sức ép khiến thị trường toàn cầu càng trở nên bất ổn, qua đó đe dọa “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ.

Bà Yellen nói: “Mặc dù những chỉ số kinh tế gần đây cho thấy không có sự suy giảm mạnh đối với sự tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc song sự suy giảm trong trị giá đồng nhân dân tệ đang làm gia tăng sự bất ổn đối với chính sách tỷ lệ lãi suất và triển vọng của nền kinh tế của Trung Quốc. Những dấu hiệu bất ổn này có thể làm tăng tính không ổn định đối với thị trường tài chính toàn cầu, thổi phồng những quan ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu”.

Tuy nhiên, bà Janet Yellen cũng nêu rõ, bất chấp những “làn gió ngược” đe dọa sẽ cản trở tăng trưởng của kinh tế Mỹ, song thị trường việc làm của nước này trong thời gian gần đây đã có tín hiệu sáng hơn. Bà cho rằng việc xem xét nâng lương cho người lao động có thể giúp hỗ trợ đà tăng trưởng kinh tế Mỹ nhờ thu nhập người dân được cải thiện sẽ thúc đẩy hoạt động tiêu dùng.

Theo bà Yellen, điều này sẽ góp phần tạo động lực cho FED thực hiện các đợt nâng lãi suất dần dần theo lộ trình đã vạch sẵn. Bà cho rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong năm nay sẽ tiếp tục giảm từ mức 4,9% hiện tại, trong khi tỷ lệ lạm phát, vốn đang duy trì ở mức rất thấp do đà “lao dốc”của giá dầu thế giới, cũng sẽ phục hồi và hướng về mức mục tiêu 2% của FED.

Những phản ứng của người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được giới chuyên gia đánh giá là đang thể hiện mối lo ngại lớn hơn về triển vọng kinh tế Mỹ so với bài phát biểu trước của bà hồi tháng 12/2015, qua đó làm giảm những dự đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục tiến hành nâng lãi suất vào cuộc họp chính sách tháng 3 tới.

Phiên điều trần thứ hai cụ thể hơn về chính sách tiền tệ của FED, dự kiến sẽ diễn ra vào đêm nay (11/2 – theo giờ Việt Nam)./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video