FED giữ lãi suất, thị trường chứng khoán “bối rối”

18/09/2015 08:01

Cổ phiếu châu Á khó tránh xu hướng giảm giá trong ngày 18-9 sau khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định không điều chỉnh tỷ lệ lãi suất cơ bản trong bối cảnh quan ngại gia tăng về sự suy yếu của kinh tế toàn cầu.

Bảng tỉ giá đồng Yen (Nhật) với USD (Mỹ) hôm 9-9. Ảnh: Reuters

Đồng USD của Mỹ đã giảm hơn 1% kể từ sau khi FED thông báo quyết định trên hôm 17-9, theo giờ địa phương. Ngoài ra, giá trị trái phiếu Mỹ của quay đầu đi xuống, chấm dứt xu hướng tăng mạnh trong vài ngày qua.

Các chỉ số quan trọng tại Wall Street giảm 1% và đều chốt phiên giao dịch ở mức thấp hơn ngày trước đó với chỉ số S&P 500 mất 0,3%. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến hơi rối. Dù Dow Jones và S&P 500 hạ giá nhưng Nasdaq Composite lại tăng.

Đáng chú ý là trước khi FED ra thông báo thì diễn biến trên thị trường khá êm ả.

“Tôi nghĩ rằng thị trường chứng khoán muốn FED ra quyết định với một cuộc bỏ phiếu thể hiện sự tự tin đối với nền kinh tế Mỹ. Tôi nghĩ rằng thị trường có chút bất ngờ. Thế nên diễn biến trên thị trường chứng khoán lúc bấy giờ hơi rối bời” – Phó chủ tịch Allianz Investment Management – ông John Bredemus nhận định.

Chủ tịch FED Janet Yellen nói rằng triển vọng kinh tế toàn cầu hiện nay “không chắc chắn”. Nữ lãnh đạo này còn bày tỏ quan ngại về tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác dẫn đến tình trạng bất ổn của các thị trường tài chính. Ngoài ra sự tụt giảm gần đây của giá chứng khoán Mỹ và sự gia tăng trong giá trị đồng USD đang thắt chặt các điều kiện thị trường tài chính.

Giới phân tích và các nhà giao dịch chia rẽ gay gắt về việc liệu ngân hàng trung ương Mỹ có tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 1 thập kỉ qua hay không. “Tôi nghĩ rằng quyết định vừa đưa ra của (của FED) cuối cùng chũng chứng tỏ điều tích cực cho các thị trường. Tuy nhiên, sự biến động vẫn dâng cao vì các thị trường, cũng như FED, sẽ vẫn phải tìm cách chắc chắn về việc nền kinh tế Mỹ sẽ chống chịu được những tác động tiêu cực từ kinh tế toàn cầu” – Yoshinori Shigemi, nhà chiến lược thị trường toàn cầu của hãng JPMorgan Asset Management nhận định.

Theo Reuters, quyết định giữ lãi suất bằng 0 của FED có thể sẽ giúp các nền kinh tế đang nổi cảm thấy nhẹ nhóm hơn. Những nước này vốn đang chịu đựng những đợt rút vốn nguy hiểm do dự đoán về việc Mỹ tăng lãi suất. Trong khi đó, các nền kinh tế châu Á vốn phụ thuộc và thương mại lại chưa hết quan ngại dưới áp lực của sự hụt hơi của nền kinh tế Trung Quốc .

(Theo Người Đưa Tin)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video