FCW: Nhà Trắng đưa ra chiến lược ngăn chặn tấn công mạng

22/12/2015 13:00

Trang FCW ngày 17/12/2015 đưa tin, Nhà Trắng mới đây đã vạch ra chính sách ngăn chặn trên không gian mạng cho các nhà lập pháp sau một thời gian dài bị chỉ trích từ Quốc hội vì thiếu một chiến lược như vậy.

Chính sách này tập trung ngăn chặn các mối đe dọa mạng có khả năng gây thương vong, gián đoạn hoạt động của các cơ sở hạ tầng như lưới điện, cản trở khả năng điều khiển và kiểm soát của quân đội Mỹ và đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ.

Chính sách này tái khẳng định các nỗ lực của chính quyền Mỹ trong việc tăng cường ngăn chặn thông qua các biện pháp phòng thủ mạng mạnh mẽ hơn, áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với tin tặc và thiết lập các chuẩn mực quốc tế trên không gian mạng.

Chính quyền Mỹ đã chịu áp lực phải đưa ra một chính sách ngăn chặn cụ thể hơn sau vụ tấn công lớn vào Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM).
Chính quyền Mỹ đã chịu áp lực phải đưa ra một chính sách ngăn chặn cụ thể hơn sau vụ tấn công lớn vào Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM).

Chính quyền Mỹ đã chịu áp lực phải đưa ra một chính sách ngăn chặn cụ thể hơn sau vụ tấn công lớn vào Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM). Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper khẳng định trước Quốc hội Mỹ rằng các cuộc tấn công ở mức độ này sẽ tiếp tục xảy ra nếu không có một chính sách ngăn chặn hợp lý.

Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đã chỉ trích chính quyền vì thiếu một chính sách ngăn chặn mạng. Mặc dù ông hoan nghênh việc Bộ Quốc phòng Mỹ phát hành chiến lược mạng nhưng ông cho rằng chiến lược này “không tích hợp mục tiêu, cách thức và biện pháp” của hoạt động ngăn chặn.

Chính quyền Obama từ lâu đã lo ngại về một vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng xung yếu của Mỹ. Chỉ huy Bộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ Michael Rogers đã dự đoán, một vụ tấn công mạng lớn từ một quốc gia hoặc một nhóm tin tặc có động cơ xấu sẽ nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng xung yếu của Mỹ trước năm 2025.

Mỹ còn rất nhiều điều cần làm để có thể bảo vệ các cơ sở hạ tầng này một cách hiệu quả, theo báo cáo của Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) phát hành ngày 17/12/2015. Báo cáo này cho thấy, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) vẫn chưa phát triển thang điểm để đánh giá các nỗ lực khuyến khích áp dụng nền tảng an ninh mạng trong các khu vực cơ sở hạ tầng xung yếu.

“Do đó, DHS không biết liệu các nỗ lực của họ có hiệu quả trong việc khuyến khích áp dụng nền tảng này hay không”, báo cáo cho biết.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc bảo vệ hệ thống mạng của họ. Trong 3 năm qua, các chuyên gia chịu trách nhiệm mô phỏng các cuộc tấn công vào các mạng quân sự để xây dựng các biện pháp phòng thủ hiệu quả hơn đã chuyển sang làm việc cho khu vực tư nhân, theo báo cáo của Lầu Năm Góc. Những chuyên gia ở lại “không thể theo kịp” những kẻ thù tinh vi, báo cáo cho biết.

Hữu Thiên (dịch từ fcw.com)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video