FBI: tội phạm mạng nguy hiểm hơn chủ nghĩa khủng bố

25/04/2013 13:15

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa cho biết sẽ thay đổi các ưu tiên trong hoạt động của đơn vị, tập trung chú trọng vào vấn đề an ninh mạng và xem như là một mối đe dọa an ninh quốc gia. Phát biểu trong Hội nghị An ninh Thông tin Châu Âu 2013 (Infosecurity Europe 2013 conference – Infosec 2013) tại London (Anh), Tùy viên pháp lý của FBI – Scott Cruse cho biết, nhằm đáp ứng các mối đe dọa mới nổi cũng như thay đổi hiện tại, FBI cần phải được trang bị lại và điều chỉnh mục tiêu như tổ chức này đã từng làm đối với hoạt động chống khủng bố – một vấn đề đã từng là ưu tiên chính của FBI.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong những năm gần đây, tội phạm mạng đang nhanh chóng nổi lên trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng ở mức độ quốc gia, vượt qua cả các hoạt động khủng bố, và để ứng phó kịp thời với mối đe dọa này, FBI hiện đang thực hiện một số thay đổi quan trọng cũng như cách nhìn nhận về tội phạm mạng. Cụ thể, FBI tiến hành thuê các chuyên gia về chiến tranh, các nhà khoa học máy tính nhằm huấn luyện đội ngũ nhân viên FBI ứng phó hiệu quả trước các sự cố an ninh mạng. Bên cạnh đó, FBI cũng thay đổi các ưu tiên giúp ngăn chặn các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng xung yếu quốc gia, giảm thiểu thiệt hại cũng như thời gian phục hồi sau các sự cố. FBI cũng cho rằng, chính phủ không thể một mình giải quyết mọi mối đe dọa mạng, mà cần có sự hợp tác giữa các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng, các nhà nghiên cứu và các học giả về an ninh mạng. Qua đó, FBI cũng đang tìm kiếm thiết lập các mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực này.

Trước đó, ngày 23/04/2013, cũng tại hội nghị Infosec 2013, Giám đốc kiêm nhà đồng sáng lập hãng bảo mật Kaspersky Lab – ông Eugene Kaspersky khẳng định, các hoạt động khủng bố trên không gian mạng chỉ còn là vấn đề thời gian, những kẻ tấn công khủng bố sẽ bắt đầu áp dụng các hình thức tấn công “với sự hậu thuẫn của nhà nước”, giống như chiến dịch Red October hay chiến dịch sử dụng mã độc Stuxnet, nhằm vào các cơ sở hạ tầng xung yếu quốc gia. Ngoài ra, những kẻ khủng bố sẽ phá hủy các hệ thống bằng cách sử dụng các vũ khí mạng đánh cắp được, cụ thể là sử dụng phiên bản sửa đổi của các mã độc nguy hiểm như Flame hay Gauss. Ông cho rằng, đây là những kiểu tấn công đặc biệt nguy hiểm trên không gian mạng vào thời điểm hiện tại

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: TheInquirer – V3)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video