FBI tiết lộ cách thức vụ đánh bom Boston

17/04/2013 11:19

Những kết quả điều tra ban đầu của FBI về vụ đánh bom đẫm máu tại Boston đã hé lộ chi tiết kế hoạch và phương tiện thực hiện vụ tấn công.

Những hình ảnh từ báo cáo của FBI và Bộ An ninh nội địa cho thấy phần còn lại của một chiếc ba lô sẫm màu và một chiếc nồi áp suất. Phát biểu tại cuộc họp báo, đặc vụ FBI Richard DesLauriers cho biết các mảnh túi nylon đã được thu thập từ hiện trường cùng với các mảnh vỡ của vòng bi sắt và đinh, dường như chúng được chứa trong một chiếc nồi áp suất. Những bằng chứng này đã được gửi tới phòng thí nghiệm ở Virginia để xác định thành phần và cách chế tạo bom.

Ông LesLauriers thúc giục mọi người báo cáo về bất kỳ ai có hành động tình nghi. “Chúng tôi cho rằng chắc chắn kẻ đánh bom phải đeo ba lô nặng để chứa thiết bị nổ bên trong. Nếu ai đó gợi nhớ được điều gì tình nghi, hãy cung cấp thông tin cho các nhà điều tra” – ông DesLauriers cho hay.

AP dẫn lời một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra nói rằng quả bom có chứa chất nổ được đặt trong các nồi áp suất 1,6 lít, trong đó một nồi chứa đầy kim loại và bi sắt, một nồi đựng đầy đinh. Sau đó các quả bom được đặt trong túi màu đen và để trên mặt đất.

An ninh được tăng cường sau vụ đánh bom.

Những thiết bị này đã được sử dụng trong các vụ tấn công ở Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Nepal và trong vụ đánh bom bất thành tại Quảng trường Thời đại tháng 5.2010. Lực lượng Taliban ở Pakistan – tổ chức chịu trách nhiệm cho vụ tấn công New York, đã phủ nhận liên quan tới vụ đánh bom Boston.

Theo tài liệu của Bộ An ninh nội địa, nồi áp suất là “kỹ thuật thường được dạy trong các trại huấn luyện ở Afghanistan”. Một kẻ khủng bố trong nước cũng có thể học cách làm trên Internet. Trước đó, một bài báo trên tờ Inspire của al-Qaeda năm 2010 đã hướng dẫn người đọc cách “chế tạo một quả bom ngay trong bếp của mẹ” bằng cách sử dụng nồi áp suất. Tuy nhiên, ông Bill Daly, cựu nhân viên điều tra FBI nói rằng ông không nghĩ việc sử dụng nồi áp suất cho thấy hành động này là của một nhóm hay một cá nhân cụ thể nào.

Các bác sĩ điều trị cho những người bị thương cũng nói rằng quả bom có chứa kim loại và những mảnh đạn khác. Một số nạn nhân do vết thương quá nặng đã phải phẫu thuật cắt bỏ chân tay.

Phát biểu tại cuộc họp báo tương tự, thống đốc bang Massachussetts Deval Patrick nói rằng cộng đồng Boston sẽ “phục hồi và chữa lành vết thương” sau vụ tấn công. Tổng thống Obama sẽ phát biểu tại lễ cầu nguyện cho các nạn nhân vào ngày 18.4.

Trước đó, ông Obama lên án vụ đánh bom là hành động khủng bố. Ông nói rằng vụ tấn công là “hèn hạ và tàn ác” nhưng nhấn mạnh rằng vẫn chưa biết liệu đó là một tổ chức trong hoặc ngoài nước hay một cá nhân nào đó chịu trách nhiệm.

Trong hai ngày tới, cảnh sát sẽ lục soát khắp hiện trường để tìm kiếm xem còn mối đe dọa nào xung quanh khu vực này hay không. “Chúng tôi sẽ mở cuộc điều tra trên phạm vi toàn cầu. Chúng tôi sẽ đi đến tận cùng của trái đất để tìm ra đối tượng hoặc những đối tượng phải chịu trách nhiệm cho tội ác hèn hạ này”, AFP dẫn lời ông DesLauriers nói.

Nhân viên điều tra FBI hôm qua đã đến nhà của một sinh viên 20 tuổi người Saudi Arabia. Người này bị thương và bị thẩm vấn trong bệnh viện nhưng không bị bắt giữ.

(BBC, Telegraph)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video