FBI công bố hình hai nghi phạm đánh bom tại Boston

19/04/2013 05:49

Ngày 18/4, Cơ quan Điều tra Liên bang của Mỹ (FBI) đã công bố các hình ảnh và video của hai kẻ tình nghi trong vụ đánh bom khủng bố đẫm máu tại giải marathon Boston đồng thời đề nghị công chúng giúp tìm ra thủ phạm.

“Có một số người biết những cá nhân này,” Richard DesLauriers, đặc vụ phụ trách văn phòng FBI tại Boston nói. Ông cho biết hai người đàn ông này được cho là “có vũ trang và rất nguy hiểm.”

DesLauriers gọi hai người đàn ông là Nghi phạm 1 và Nghi phạm 2. Nghi phạm 1 đang đội một chiếc mũ tối màu còn Nghi phạm 2 đội mũ trắng.

Được hỏi liệu ông có biết các nghi phạm đi đâu hay không, đặc vụ DesLauriers nói Nghi phạm 2 đi về phía tây sau khi đặt bom nhưng không rõ nghi phạm kia đi về hướng nào.

Ông nói: “Như quý vị thấy, chất lượng của bức ảnh khá tốt, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra thêm những tấm hình khác.”

Những chi tiết mới về cuộc điều tra được đưa ra trong khi Tổng thống Barack Obama tới Boston cùng ngày để có bài phát biểu tại nhà thờ và sau đó tới thăm các nạn nhân, gia đình họ cùng các nhân viên Bệnh việ Đa khoa Massachusetts. Dự kiến đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng có các chuyến thăm tương tự.

Sau đó Tổng thống sẽ gặp mặt hàng trăm người chạy thi tình nguyện tại trường Trung học Cathedral, và nói với họ về việc “cả nước tự hào vì họ đã chứng tỏ điều tốt đẹp nhất của tinh thần Mỹ” khi phản ứng sau các vụ nổ.

Trước đó cùng ngày tại Washington, Bộ trưởng An ninh Nội địa Janet Napolitano điều trần trước một ủy ban quốc hội rằng một số hình video thu được gần vạch đích của giải marathon Boston đã làm dấy lên một số câu hỏi.

Bà cho biết có “một số cá nhân” mà FBI muốn nói chuyện. “Tôi sẽ không gọi họ là ‘nghi phạm’ xét về thuật ngữ chuyên ngành, nhưng chúng tôi cần sự hỗ trợ của công chúng để xác định những cá nhân này,” bà nói.

“Cuộc điều tra đang diễn ra. Đây không phải là phim truy bắt tội phạm. Đôi khi cần phải có thời gian để chắp nối các chi tiết và xác định những kẻ gây ra vụ này, nhưng tất cả mọi người đều cam kết để điều đó được thực hiện một cách đúng đắn,” và nói với Hạ nghị sĩ Michael McCaul thuộc đảng Cộng hòa, chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa.

Khi nghị sĩ McCaul hỏi liệu các quan chức coi đây là âm mưu khủng bố của nhóm trong nước hay nước ngoài, bà đáp: “Vào thời điểm này, chúng tôi không thể khẳng định.”

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video