FAO triển khai chiến dịch chống lãng phí lương thực châu Á

31/08/2013 14:15

Cả thế giới có khoảng 1,3 tỷ tấn lương thực bị lãng phí mỗi năm đủ nuôi tới 3 tỷ người.

Ở  nơi nào đó trên thế giới, vẫn còn những em nhỏ đang cần lắm một bát cơm.
Ở nơi nào đó trên thế giới, vẫn còn những em nhỏ đang cần lắm một bát cơm.

Hơn nửa tỷ người ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang phải chịu đói trong khi có đến 42% số rau quả và 1/5 số lương thực được sản xuất tại khu vực này bị lãng phí. Đây là nguyên nhân Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc phát động một chiến dịch nhằm hạn chế sự lãng phí lương thực khổng lồ này.

“Chiến dịch Tiết kiệm Lượng thực Châu Á-Thái Bình Dương là nhằm tăng nhận thức về việc lãng phí lương thực ở mức cao – đặc biệt là lãng phí lương thực sau thu hoạch – và gia tăng các hậu quả về lãng phí lương thực khu vực,” theo ông Hiroyuki Konuma, Phó Tổng thư ký của FAO.

“FAO ước tính nếu có thể giảm 1/4 số lương thực bị lãng phí trên thế giới, thì con số đó có thể đủ để nuôi sống tới 870 triệu người đang phải chịu nạn đói kinh niên trên toàn cầu”, ông Konuma nhận xét.

Với việc dân số thế giới dự kiến sẽ vượt 9 tỷ người vào năm 2050, thế giới cần phải tăng sản lượng lương thực thêm 60% trong bối cảnh đất trồng có hạn, thiếu nước và ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu toàn cầu và thiên tai.

Tuy các nền kinh tế trong khu vực tăng trưởng nhanh trong thập kỷ đầu của thế kỷ 21, nhưng lợi ích của sự tăng trưởng đó không được phân bổ đồng đều, kết quả là khoảng cách thu nhập gia tăng tại một số nước, do đó kinh tế tăng trưởng nhưng vẫn chưa thể xóa đói giảm nghèo

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, khoảng 653 triệu người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương sống dưới mức cận nghèo trong năm 2010. Đến năm 2012, con số này là 536 người bị đói, chiếm 62% số người bị đói trên toàn thế giới.

Kết thúc báo cáo trong phiên họp hôm thứ 4 tuần qua, FAO khẳng định mở chiến dịch hy vọng thay đổi khẩu phần và thói quen tiêu thụ lương thực của người tiêu dùng.

(BDV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video