Facebook thừa nhận việc cung cấp dữ liệu người dùng cho Mỹ

15/06/2013 12:35

Facebook tiết lộ đã nhận được khoảng 9.000 đến 10.000 yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng từ chính quyền Mỹ trong nửa cuối năm ngoái. Đây được coi như một biện pháp để bảo vệ mình khỏi vụ bê bối gần đây của Facebook.Những yêu cầu này bao gồm các vấn đề từ mất tích trẻ em tới những vụ phạm tội nhỏ nhặt và các mối đe dọa khủng bố. Mục tiêu tập trung vào khoảng 18.000 đến 19.000 tài khoản. Tuy nhiên, trang mạng xã hội này không tiết lộ mức độ thường xuyên của việc cung cấp thông tin người dùng.

Facebook thừa nhận việc cung cấp dữ liệu người dùng cho Mỹ
Facebook thừa nhận việc cung cấp dữ liệu người dùng cho Mỹ

Sau một loạt những phủ nhận và im lặng, luật sư Ted Ullyot của công ty cho biết: “Facebook ‘tích cực’ bảo vệ dữ liệu người sử dụng. Chúng tôi thường xuyên từ chối cung cấp thông tin, hoặc đòi hỏi chính phủ phải hạn chế những yêu cầu đó, hoặc chỉ đơn giản là cung cấp cho chính phủ một phần dữ liệu so với yêu cầu và (nhấn mạnh) chúng tôi chỉ đáp ứng theo yêu cầu của pháp luật.”

Facebook đang phải “chiến đấu” với phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng, sau khi một nhà thầu của chính phủ tiết lộ Facebook nằm trong 9 công ty mạng khổng lồ cung cấp thông tin người dùng cho chương trình bí mật PRISM của Cơ quan anh ninh quốc gia Mỹ (NSA). Các công ty này, bao gồm cả Apple, Google, Microsoft và Yahoo, đã phủ nhận tuyên bố NSA có thể trực tiếp truy cập vào máy chủ của họ.

Google hiện đang yêu cầu FBI và Bộ Tư pháp Mỹ cho phép công bố các dữ liệu đã cung cấp cho chương trình giám sát, và nói rằng Google “không có gì để che giấu”. “Báo cáo minh bạch” của công ty sẽ không bao gồm các yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến an ninh quốc gia, đáp ứng đúng Đạo Luật Giám sát tình báo nước ngoài của Hoa Kỳ.

Thiên Lý (lược dịch từ News Asia)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video