Facebook sắp ra tính năng đặc biệt để chống tin tức giả mạo

23/03/2017 12:20

The Guardian đưa tin, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới để chặn các tin tức giả mạo. Theo đó, đối tác của Facebook sẽ sử dụng các công cụ kiểm tra thông tin và cảnh báo cho người dùng những nội dung không đáng tin, chưa được kiểm chứng.

Tính năng trên có thể là kết quả của kế hoạch mà Facebook đã tuyên bố từ tháng 12/2016. Khi đó, mạng xã hội này cho biết đang hợp tác với các bên ‘kiểm tra thông tin” (fact-checker) để ngăn chặn tình trạng các tin tức giả mạo bị lan truyền trên Facebook.

Tính năng mới được phát hiện khi người dùng Facebook định đăng tải đường link chứa nội dung giả mạo “hàng trăm nghìn người Anh bị bán sang Mỹ làm nô lệ”. Khi người dùng chọn đăng nội dung này lên, một cảnh báo xuất hiện. Nội dung của cảnh báo là “Bài viết này bất đồng với Snopes.com và hãng tin AP”. Khi người dùng kích vào cảnh báo đó, cửa sổ thứ hai sẽ xuất hiện với nhiều thông tin hơn về nội dung đó.

Cảnh báo hiện lên khi người dùng định đăng một tin giả mạo trên Facebook.
Cảnh báo hiện lên khi người dùng định đăng một tin giả mạo trên Facebook.

Tính năng trên ra đời trong bối cảnh nhiều người dùng mạng xã hội đang chia sẻ những thông tin giả mạo mà không hề căn nhắc hay kiểm chứng. Những cảnh báo sẽ giúp họ tỉnh táo hơn trong việc chia sẻ thông tin.

Các cửa sổ cảnh báo cũng có liên kết với trang trợ giúp chính thức của Snopes.com, AP và Facebook. Khi người dùng chọn bỏ qua cảnh báo và nhấn vào nút “Đăng” (Post), một cửa sổ khác sẽ bật lên để nhắc lại cảnh báo. Nếu người dùng chọn “Vẫn đăng” (Post anyway), bài viết đó sẽ được đăng nhưng kèm với dòng cảnh báo “Nội dung này bất đồng với Snopes.com và Associated Press”.

Tính năng mới chỉ đang được thử nghiệm ở một số nơi. Facebook từ chối bình luận về việc triển khai tính năng mới này. Tuy nhiên, theo tờ The Guardian (Anh), trang trợ giúp của Facebook cho biết, tính năng phát hiện tin giả mạo chưa có sẵn cho tất cả người dùng.

Cũng trong tháng 12/2016, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg của Facebook thông báo rằng Facebook đang thực hiện một số dự án để ngăn chặn thông tin giả mạo. Ông thừa nhận Facebook có trách nhiệm lớn hơn các nhà phân phối tin tức.

Ông viết: “Chúng tôi là một loại nền tảng mới cho việc thảo luận công khai. Điều đó có nghĩa là chúng tôi có một trách nhiệm mới trong việc giúp mọi người có những cuộc trò chuyện ý nghĩa nhất và xây dựng một không gian nơi mọi người có thể tiếp cận các thông tin”.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM