Facebook lên tiếng về việc ép dùng tên thật ở Việt Nam

26/01/2015 17:04

Trả lời PV, đại diện Facebook cho hay họ có một đội “tinh nhuệ” chuyên đi kiểm tra xem ai đang dùng tên giả để yêu cầu thay đổi.

Một tháng qua, hàng loạt người sử dụng ở Việt Nam đã tỏ ra bức xúc khi bất ngờ nhận được thông báo phải dùng tên thật (tên sử dụng trên Chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe…) khi tham gia Facebook, nếu vẫn tiếp tục dùng biệt danh (nickname) thì sẽ bị khóa tài khoản.

Dù vấp phải sự phản đối ở cả Việt Nam và trên thế giới, Facebook vẫn khẳng định với PV: “Facebook hoạt động dựa trên văn hóa tên thật. Điều này tạo sự tin cậy cao hơn và một môi trường an toàn hơn cho người dùng. Việc sử dụng tên giả hay tạo tài khoản không theo tên thật là vi phạm chính sách của Facebook”.

Người dùng nickname sẽ phải đổi sang tên thật ít nhất một lần.
Người dùng nickname sẽ phải đổi sang tên thật ít nhất một lần.

Đồng thời, mạng xã hội này cho hay, họ khuyến khích mọi người thông báo (report) cho Facebook khi thấy ai đó mạo danh.

“Chúng tôi có một đội ‘tinh nhuệ’ với nhiệm vụ kiểm tra những report này và sẽ hành động khi thấy vi phạm”, Facebook lý giải thắc mắc về việc làm thế nào họ biết đâu là tên thật, đâu là tên giả, nhất là với ngôn ngữ như tiếng Việt.

Rất nhiều người không hài lòng với chính sách trên vì có những nickname đã trở thành thương hiệu và thể hiện cá tính của người dùng, trong khi tên thật lại tạo cảm giác lạ lẫm với đa số bạn bè trên mạng. “Bởi thứ người ta nhận ra nhau ở chốn này (mạng xã hội) không phải tên thật mà là thứ gì đó người ta đã quen. Facebook nói tên thực giúp ‘bạn bè biết họ đang kết nối với ai’, nhưng tôi lại thấy lúc tôi để tên thật mới chính là lúc chẳng ai nhận ra tôi á”, thành viên Ngô Thiên Chương, nổi tiếng với biệt danh Trueman VN, bức xúc viết trên status.

Khảo sát ngày 22/1 của VnExpress cho thấy có đến 67% độc giả phản đối chính sách của Facebook bởi người sử dụng có quyền lựa chọn tên gọi mà họ thích khi tham gia “thế giới ảo”.

Dù vậy, cũng có 32% ủng hộ mạng xã hội lớn nhất thế giới. Tài khoản Facebook không chỉ là phương tiện liên lạc mà còn là một công cụ để làm việc và nếu bị mất sẽ gây nhiều rắc rối. Do đó, việc dùng tên thật là một trong những cách để đảm bảo rằng khi có sự cố xảy ra, họ luôn có thể chứng minh tài khoản đó của mình và nhờ Facebook can thiệp, hỗ trợ. Bên cạnh đó, sau 6 tháng sử dụng tên thật, người dùng hoàn toàn có thể chuyển trở lại nickname mà họ thích.

(Theo Vnexpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM