+
Aa
-

Facebook hợp tác với chính phủ Mỹ chặn đứng âm mưu can thiệp bầu cử giữa nhiệm kỳ

07/11/2018 22:19

Facebook công bố rằng công ty này đã chặn khoảng 100 tài khoản Facebook và Instagram do những lo ngại nhóm các tài khoản mạng xã hội đó có thể liên quan đến một tổ chức Internet ở Nga (IRA).

Facebook hợp tác với chính phủ Mỹ chặn đứng âm mưu can thiệp bầu cử giữa nhiệm kỳ

Một nhóm những kẻ tấn công tin tặc Nga từng can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 dường như đã cố gắng tác động đến cử tri Mỹ bằng cách sử dụng nhiều tài khoản Facebook khác nhau từ nhiều ngày trước khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ chính thức bắt đầu, theo công bố mới đây nhất của Facebook được New York Times trích đăng.

Theo báo New York Times, chỉ vài giờ sau khi các điểm bỏ phiếu cuối cùng kết thúc việc kiểm phiếu, Facebook công bố rằng công ty này đã chặn khoảng 100 tài khoản Facebook và Instagram do những lo ngại nhóm các tài khoản mạng xã hội đó có thể liên quan đến một tổ chức Internet ở Nga (IRA), người đứng đầu bộ phận an ninh mạng của Facebook, ông Nathaniel Gleicher, tiết lộ.

Trong tháng 2/2018, khoảng hơn 12 thành viên trong nhóm IRA, đã bị phanh phui rằng có liên quan đến âm mưu gây xáo trộn cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 thông qua hàng loạt chiến dịch thực hiện trên các mạng xã hội Facebook, Instagram, YouTube và Twitter.

Ông Gleicher nói: “Những gì vừa diễn ra nhắc cho chúng ta nhớ rằng kẻ xấu sẽ không lùi bước, chính vì vậy chúng ta cần làm việc với chính phủ Mỹ và nhiều công ty công nghệ khác để luôn nắm bắt được trước tình hình”.

Vụ việc cũng khiến người ta luôn phải lưu tâm rằng dù Facebook đã rất nỗ lực để ngăn các hành vi gây xáo trộn bầu cử, hệ thống của Facebook vẫn trở thành chiến trường cho những kẻ xấu lan truyền thông tin sai lệch và cố gắng vươn đến càng nhiều độc giả càng tốt.

Những tài khoản bị Facebook đóng cửa gần đây được phát hiện bởi cơ quan thực thi pháp luật. Đây là lần đầu tiên công ty Facebook thừa nhận hành động dựa trên cảnh báo về tình báo từ một cơ quan của chính phủ.

Trong tuyên bố chung cùng với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), Facebook đã cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan của chính phủ Mỹ.

Tuyên bố có đoạn như sau: “Người Mỹ cần phải ý thức rõ ràng rằng nhiều bên nước ngoài, trong đó có Nga, vẫn tiếp tục cố gắng tác động đến suy nghĩ của người Mỹ và cử tri Mỹ. Nước Mỹ sẽ không chấp nhận dung thứ cho sự can thiệp của bên ngoài, dù đó là Nga, Trung Quốc, Iran hay bất kỳ nước nào khác, vào cuộc bầu cử của nước Mỹ”.

(Theo Bizlive)

Bài mới
Đọc nhiều