+
Aa
-

Facebook, Google đặt máy chủ ở VN: Lắng nghe các ý kiến xuôi, ngược

05/11/2017 16:00

Theo Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh của Quốc hội, quy định các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam trong dự thảo Luật An ninh mạng sẽ còn nghe các ý kiến góp ý.

facebook, google dat may chu o vn: lang nghe cac y kien xuoi, nguoc hinh anh 1

Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội, cho rằng một số quy định trong Dự thảo Luật an ninh mạng chưa phù hợp về tính thống nhất với cam kết quốc tế của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế.

Khoản 4, Điều 34 Dự thảo Luật An ninh mạng Việt Nam có quy định: “Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…”.

Nhiều người đặt vấn đề nếu quy định trong dự thảo Luật này được thông qua và trong trường hợp các doanh nghiệp lớn như Google, Facebook không tuân thủ, nhiều người cho rằng sẽ rất thiệt thòi cho sự phát triển của Internet nói riêng, kinh tế số Việt Nam nói chung.

Ngày 4.11, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Dân Việt, Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội (cơ quan thẩm tra dự án Luật An ninh mạng) cho biết: Dự thảo Luật An ninh mạng mới trình ra Quốc hội lần đầu, đây là giai đoạn để Ban soạn thảo lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, chuyên gia để hoàn chỉnh.

“Ban soạn thảo sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến góp ý kể cả xuôi chiều, trái chiều ở các góc độ khác nhau, từ đó sẽ bổ sung, hoàn chỉnh dự án Luật”, Thượng tướng Võ Trọng Việt nói.

Tướng Việt cũng cho rằng, dự thảo Luật An ninh mạng đưa ra quy định các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam cũng có lý do. Máy chủ của họ đặt ở Việt Nam chúng ta mới quản lý được, còn như đặt ở nước ngoài sẽ không quản lý được.

Trao đổi với báo chí bên lề buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 3.11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, thực tế cũng có những tổ chức cá nhân lợi dụng các mạng để nói xấu chế độ, bôi nhọ, xuyên tạc chế độ.

“Việc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet đặt hệ thống máy chủ ở nước ngoài khiến việc quản lý của các cơ quan chức năng của chúng ta rất khó. Việc này rất dân chủ, công khai nhưng cũng phải đặt vấn đề quản lý Nhà nước, vấn đề an toàn an ninh quốc gia. Vấn đề gì cũng phải nhìn hai mặt”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Vẫn theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, phải có cơ quan quản lý Nhà nước là đầu mối chịu trách nhiệm về vấn đề này, không thể để tình trạng ai ở đâu đó nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ chế độ, tạo ra ảnh hưởng không tốt tới tình hình an ninh đất nước.

Theo lịch làm việc, ngày 13.11 tới, Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ để cho ý kiến về dự án Luật An ninh mạng.

(Theo Dân Việt)

Bài mới
Đọc nhiều