Facebook bị tố vẫn đang bán dữ liệu người dùng

10/06/2018 16:08

Dường như Facebook đã không thực hiện đúng như những gì cam kết về quyền riêng tư, khi vẫn cho phép các nhà phát triển nhất định truy cập vào dữ liệu người dùng.

Facebook bị tố vẫn đang bán dữ liệu người dùng
Dữ liệu người dùng vẫn được Facebook âm thầm kinh doanh. AFP

Theo Engadget, trái ngược với tuyên bố của Facebook về việc cắt giảm quyền truy cập của nhà phát triển vào dữ liệu người dùng của mình vào năm 2015, Wall Street Journal đã phát hiện ra rằng công ty đã cấp phép cho một số doanh nghiệp nhất định duy trì hoạt động này.

Các giao dịch này nằm trong “danh sách cho phép”, nơi mà một số doanh nghiệp có thể xem danh sách bạn bè của người dùng, bao gồm số điện thoại của người đó cũng như số liệu đo lường mức độ gần gũi của người dùng đối với địa chỉ bạn bè trực tuyến của họ. RBC Capital Markets và Nissan Motors chỉ là một vài trong số các bên thứ ba được nằm trong danh sách này.

Về phần mình, Facebook tuyên bố rằng công ty chỉ cung cấp quyền truy cập bổ sung cho các bên thứ ba để tăng cải thiện trải nghiệm người dùng, thử nghiệm các tính năng mới và hoàn thành các thử nghiệm tính năng đang diễn ra. Công ty cũng xác nhận rằng đã chia sẻ thông tin về bạn bè của người dùng sau khi cắt giảm quyền vào năm 2015, trong nhiều tuần đến vài tháng.

David Vladeck, cựu Giám đốc Cục Bảo vệ Người tiêu dùng thuộc Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (2009 – 2013) và hiện là giáo sư tại Georgetown Law, cho rằng điều này vi phạm thỏa thuận năm 2012 của công ty về chia sẻ thông tin ngoài những gì người dùng chỉ định là công khai trên web.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video