F-35B thử nghiệm thành công với tên lửa ASRAAM và bom Paveway IV

01/12/2014 14:09

Tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35B của Anh đã thực hiện thành công các cuộc thử nghiệm đầu tiên với tên lửa không đối không ASRAAM và bom laser Paveway IV.

Một nhóm thử nghiệm của Anh đã hoàn thành thử nghiệm ban đầu với các tên lửa không đối không tầm ngắn tiên tiến (ASRAAM) và bom laser dẫn hướng (LGB) Paveway IV trên các giá treo vũ khí bên ngoài của máy bay F-35B tại căn cứ Hải quân Patuxent River, Mỹ.

Vũ khí mô hình (có kích thước và trọng lượng giống hệt như vũ khí thật) đã được thử nghiệm trong 9 chuyến bay với các cấu hình khác nhau của cả hai loại vũ khí trên hai chiếc F-35B.

“Các thử nghiệm ban đầu là một bước quan trọng trong việc tích hợp vũ khí vào F-35B, cho phép các phi công thử nghiệm hiểu được chúng ảnh hưởng đến sự hoạt động và điều khiển máy bay như thế nào” – Đại diện nhóm thử nghiệm cho biết.

Các cuộc thử nghiệm như vậy là bước đầu tiên hướng tới khả năng tương tác đầy đủ của hai vũ khí được sử dụng bởi Không quân Hoàng gia Anh với F-35B.

F-35B sẽ phục vụ trong cả Không quân và Hải quân Anh vào năm 2018 để thay thế cho các tiêm kích cất hạ cánh thẳng đứng Harrier đã lỗi thời.

Trước đó, theo một số nguồn tin, Anh thông báo nước này đã ký hợp đồng với tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ về việc mua 14 máy bay chiến đấu F-35B.

Theo đó, 4 chiếc tàng hình cơ F-35B sẽ hoạt động trên tàu sân bay sắp đi vào hoạt động của Hải quân Hoàng gia Anh – HMS Queen Elizabeth và các căn cứ của Không quân Hoàng gia.

Thêm 10 chiếc nữa sẽ được bổ sung trong vòng 5 năm tới. Lô hàng đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Anh vào năm 2016.

Tên lửa không đối không dẫn đường hồng ngoại ASRAAM được Không quân Hoàng gia Anh thử nghiệm vào năm 2011 có trọng lượng 88kg, dài 2,9m, lắp đầu nổ phá mảnh nặng 10kg.

Tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi từ 300m đến 50km và tốc độ lên tới Mach 3.

Paveway IV lắp trên tiêm kích Tornado của Anh.
Paveway IV lắp trên tiêm kích Tornado của Anh.

Trong khi đó, Paveway IV do chi nhánh hãng Raytheon tại Anh phát triển là một trong những loại bom chính xác và tiên tiến nhất trên thế giới.

Paveway nặng 228 kg, được trang bị thiết bị dẫn đường hỗn hợp GPS/INS và laser.

Được biết, Mỹ và Anh hiện đang hợp tác nâng cấp loại bom thông minh Paveway IV. Việc nâng cấp Paveway IV sẽ bao gồm thiết kế lượng nổ thấp (nhằm hạn chế những thiệt hại phát sinh không mong muốn), thiết kế phần mũi xuyên phá (tấn công các hầm ngầm).

Ngoài ra, phía Mỹ sẽ đóng góp việc phát triển khả năng chống chiễu và nâng cấp công nghệ tìm kiếm bằng laser cho loại bom này.

(Theo Tri Thức)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video