F-35B phô diễn tuyệt kỹ khiến Nhật Bản thay đổi quyết định

27/11/2016 21:39

Việc Mỹ gấp rút cho F-35B hoàn thiện khả năng cất/hạ cánh trên tàu USS America trước khi triển khai đến Iwakuni có thể làm Nhật thay đổi quyết định mua F-35.

F-35B phô diễn tuyệt kỹ khiến Nhật Bản thay đổi quyết định

Theo đoạn video được công khai ngày 26/11, tàu đổ bộ USS America cùng 2 phi đội F-35B (với 12 chiếc) của 2 phi đội tiêm kích thuộc Thủy quân lục chiến (TQLC) số 121 và 122 đã thao diễn ngoài khơi Nam bang California vừa qua.

Được biết, đây là lần đầu tiên, TQLC Mỹ huy động số lượng tiêm kích F-35B nhiều như vậy cho một đợt huấn luyện.

Ngoài số F-35B, còn có 2 trực thăng MV-22B Osprey, 1 trực thăng UH-1Y Venom và 1 trực thăng AH-1Z Viper cùng tham gia diễn tập trên tàu America.

Hải quân Mỹ cho biết, những cuộc thao diễn này nhằm chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để Phi đoàn 121 có thể triển khai lần đầu tiên máy bay F-35B sang căn cứ Iwakuni ở Nhật Bản từ tháng 1/2017. Sau đó, số máy bay này sẽ biên chế trên tàu USS Wasp vào đầu năm 2018 ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Theo Kyodo, việc Mỹ triển khai F-35B tại Nhật khiến nước này đứng trước cơ hội để đánh giá năng lực thực sự của tiêm kích F-35B và có thể tác động đến quyết định mua sắm dòng chiến đấu cơ tàng hình F-35B.

Nguồn tin cho biết, trong những vũ khí thế hệ mới Mỹ triển khai tại châu Á-Thái Bình Dương sẽ có thêm chiến đấu cơ F-35B. Máy bay chiến đấu tàng hình này được Mỹ dự tính tháng 1/2017 sẽ chính thức triển khai ở căn cứ Iwakuni của Quân đội Mỹ, thuộc tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản.

Trung tướng Jon M. Davis, phó chỉ huy hàng không của Thủy quân lục chiến Mỹ cũng cho biết, đơn vị đang huấn luyện để chuẩn bị cho triển khai F-35B ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong thời gian tới. Theo kế hoạch, 10 máy bay chiến đấu F-35B sẽ triển khai ở căn cứ Iwakuni vào tháng 1/2017; 6 máy bay F-35B khác dự kiến sẽ điều đến căn cứ này vào tháng 7/2017.

Theo tài liệu đưa ra ở phiên điều trần của Sean Stackley cho thấy, F-35 mà Lực lượng Phòng vệ Trên không sử dụng và được lắp ráp ở Nhật Bản sẽ hoàn thành lắp ráp và công khai với bên ngoài vào tháng 11/2016.

Nhưng lô máy bay F-35 Nhật Bản đặt mua này thuộc phiên bản F-35A cất hạ cánh thông thường, trong khi đó, máy bay Mỹ triển khai ở căn cứ Iwakuni là phiên bản F-35B có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng, biên chế cho lực lượng thủy quân lục chiến. Nó có thể sử dụng trên tàu chiến.

Những năm gần đây, Nhật Bản đã biên chế nhiều tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga và lớp Izumo, chúng có tất cả các đặc điểm của tàu sân bay hạng nhẹ. Chỉ có điều, do không có máy bay chiến đấu cất hạ cánh thẳng đứng thích hợp, chúng chỉ có thể chở máy bay trực thăng để thực hiện các nhiệm vụ thứ yếu như săn ngầm, vận chuyển lực lượng.

Sau khi máy bay chiến đấu F-35B triển khai ở Nhật Bản vào năm tới, Lực lượng Phòng vệ sẽ có thể trực tiếp trải nghiệm, tiến hành đánh giá kỹ các tính năng, đặc điểm của loại máy bay chiến đấu vốn chế tạo cho tàu sân bay hạng nhẹ và tàu tấn công đổ bộ này.

Thậm chí, Nhật Bản có thể điều chỉnh đơn đặt hàng tiếp theo mua 42 máy bay F-35A sang mua F-35B, từ đó nâng cấp 4 “tàu sân bay tiêu chuẩn” của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản thành tàu sân bay hạng nhẹ thực sự.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video