F-35B biểu diễn Voi đi bộ, ưu thế vượt trội của Mỹ

06/05/2019 21:46

Ngoài Không lực Hoa Kỳ, hiện nay chưa có bất cứ quốc gia nào đủ khả năng thực hiện màn diễu binh Voi đi bộ với tiêm kích thế hệ 5.

Vào tháng 11/2018, Không lực Hoa Kỳ đã lần đầu tiên cho tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II của mình trình diễn màn diễu binh hoành tráng mang tên Voi đi bộ với số lượng máy bay huy động là 36 chiếc tại căn cứ không quân Hill, bang Utah.

Tuy nhiên mới đây một lực lượng khác lại tiếp tục gây ấn tượng mạnh đó là Không quân Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ khi thực hiện cuộc biểu dương lực lượng tương tự với biến thể cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng F-35B.

Tổng cộng 20 chiếc F-35B của đơn vị huấn luyện – tấn công trên biển số 501 đã tập trung lại trên đường băng để tiến hành duyệt binh Voi đi bộ trên đường băng và sau đó là lần lượt cất cánh lên bầu trời.

F-35B bieu dien Voi di bo, uu the vuot troi cua My
Tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II của Thủy quân Lục chiến Mỹ diễu binh Voi đi bộ

Ngoài Mỹ ra thì chưa có bất cứ lực lượng không quân nào có đủ số lượng tiêm kích thế hệ 5 để thực hiện hình thức biểu dương lực lượng này.

Không chỉ thông qua biến thể cất hạ cánh thông thường F-35A hay F-22A trước đó, phiên bản F-35B và sắp tới là F-35C cũng sẽ lần lượt trình diễn Voi đi bộ trên đường băng, điều này là hiển nhiên khi số lượng F-35 xuất xưởng dự kiến chạm mốc 700 chiếc trong tương lai gần.

Ngoài tác dụng gây ấn tượng mạnh, bài tập trên còn phát huy tác dụng khi phải cất cánh số lượng lớn máy bay trong thời gian rất ngắn nhằm sẵn sàng cho chiến tranh cường độ cao, đây mới thực sự là ý nghĩa lớn nhất.

F-35B bieu dien Voi di bo, uu the vuot troi cua My
Tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II cất cánh theo từng nhóm 4 chiếc một

Trong tương lai, ngoài các lực lượng không quân thuộc từng quân chủng của Quân đội Mỹ thì có lẽ chỉ Trung Quốc là quốc gia thứ hai có khả năng thực hiện màn trình diễn vô cùng ấn tượng và đặc sắc này.

Hiện tại số lượng tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Chengdu J-20 đã được bàn giao cho Không quân Trung Quốc là 30 chiếc, tuy nhiên chúng đang được phân bổ ra nhiều đơn vị đóng quân trên nhiều địa bàn khác nhau, chưa có dịp tập trung với số lượng lớn.

Mặc dù vậy ngày mà J-20 Trung Quốc diễu binh Voi đi bộ trên đường băng được dự báo đã tới rất gần khi mà tiến độ xuất xưởng của chiếc tiêm kích tàng hình này đang được đẩy nhanh với công suất tối đa của nhà sản xuất.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video