F-16 nghỉ hưu của Mỹ sẽ chiếm sạch thị trường của máy bay TQ?

24/09/2014 14:40

Hoa Kỳ sẽ sử dụng số máy bay đã lỗi thời đối với mình để cạnh tranh, lấn át, chiếm lĩnh toàn bộ thị trường mà Trung Quốc đang nhắm tới.Phát biểu trên tờ Tin tức hàng không Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, Ma Zhiping – Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn xuất – nhập khẩ công nghệ hàng không quốc gia TQ cho biết máy bay tiêm kích F-16 và một số loại máy bay thế hệ 4 do Mỹ sản xuất là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của các chiến đấu cơ do TQ sản xuất và đang chào hàng xuất khẩu.

Ma Zhiping cho rằng chiến thắng của liên quân do Mỹ cầm đầu trong cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991 đã tạo ra sự thay đổi rất lớn trong tư duy chiến lược của rất nhiều quốc gia đang phát triển, trong số đó Trung Quốc cũng không phải là một ngoại lệ.

Theo quan chức ngành hàng không TQ, thay đổi quan trọng nhất từ cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh đối với tư duy của Trung Quốc là quân đội của Bắc Kinh bắt đầu tập trung nhiều hơn để phát triển sức mạnh của lực lượng không quân.

Ông này cho rằng xuất khẩu được các máy bay chiến đấu cải tiến và các loại máy bay quân sự khác do TQ sản xuất cho thị trường nước ngoài sẽ góp phần củng cố vị thế của TQ trên trường quốc tế, làm co tiếng nói của Bắc Kinh có trọng lượng hơn đối với các vấn đề toàn cầu.

Chính vì lý do này mà Ma Zhiping đã lên tiếng kêu gọi ngành hàng không của TQ cố gắng nhiều hơn nữa để có thể hy vọng chế tạo được các máy bay tiêm kích tốt hơn trong tương lai.

Ma Zhiping cũng thừa nhận rằng thách thức lớn và chủ yếu nhất cho việc TQ xuất khẩu máy bay chiến đấu cho các nước đang phát triển đó là những máy bay chiến đấu F-16 và một số loại thuộc thế hệ tiêm kích thứ 4 hiện đang được Mỹ bắt đầu cho nghỉ hưu.

Ma Zhiping e sợ rằng Hoa Kỳ sẽ sử dụng số máy bay đã lỗi thời đối với mình để cạnh tranh, lấn át, chiếm lĩnh toàn bộ thị trường mà Trung Quốc đang nhắm tới.

Ma Zhiping tư vấn rằng giới lãnh đạo Bắc Kinh cần nhận thức sâu sắc thách thức này đồng thời suy tính chiến lược để cạnh tranh với các đối thủ do Mỹ sản xuất.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video