Eximbank và Sacombank lên kế hoạch sáp nhập

29/01/2013 13:55

Chiều tối nay, Eximbank và Sacombank sẽ ký một thỏa thuận hợp tác, trong đó có nội dung về kế hoạch sáp nhập 2 ngân hàng.

Theo nguồn tin từ Eximbank, thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên sẽ bao gồm 4 nội dung chính và việc sáp nhập với Sacombank là một phần nhỏ trong đó. Dự kiến, hai ngân hàng sẽ trình đại hội đồng cổ đông và cơ quan nhà nước về việc sáp nhập trong vòng 3 đến 5 năm tới, nếu được sự đồng thuận thì kế hoạch mới được tiến hành.

Eximbank và Sacombank lên kế hoạch sáp nhập
Eximbank và Sacombank lên kế hoạch sáp nhập

Một lãnh đạo thuộc cấp cao nhất của Eximbank cho biết: “Mong muốn của ban lãnh đạo là sẽ sáp nhập trong vòng 3 năm nhưng thực tế có thể kéo dài hơn và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan chứ không thể làm được nhanh”.

Hợp tác được ký kết vào tối nay nhằm nâng cao sức cạnh tranh, mở rộng thị phần, tăng hiệu quả kinh doanh cho cả 2 bên. Hai ngân hàng sẽ hợp tác trong việc triển khai dịch vụ cho khách hàng vay vốn theo hình thức đồng tài trợ hoặc ủy thác cho vay; cấp hạn mức cho nhau trên thị trường liên ngân hàng… Đồng thời hai bên sẽ hỗ trợ nhau trong hoạt động kinh doanh ngoại tệ và vàng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và góp phần điều tiết trạng thái ngoại hối của mỗi bên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Hiện tại, Eximbank là cổ đông lớn của Sacombank với tỷ lệ 9,73%. Eximbank có vốn điều lệ 12.355 tỉ đồng, còn Sacombank là 10.739 tỉ đồng. Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Eximbank cho biết, mục tiêu ban đầu của lãnh đạo nhà băng này khi mua cổ phần Eximbank đơn thuần là đầu tư tài chính và sẽ bán đi khi đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

Tuy nhiên, sau khi mua và tham gia vào Sacombank, lãnh đạo Eximbank cũng phát hiện ra nhiều vấn đề khác và quyết định “phải ở lại lâu dài”. Đó cũng là lý do Eximbank đưa ra kế hoạch sáp nhập với Sacombank vào năm 2015.

(IN)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video