EVN sẽ “tự thân vận động”, không chuyển lỗ nghìn tỷ vào giá điện

16/09/2015 10:02

EVN cho biết sẽ tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận bằng cách tăng sản lượng các nhà máy điện và không đề xuất tăng giá bán điện trong năm nay.

Ngày 15/9, trao đổi với báo chí Phó tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) ông Đinh Quang Tri cho biết, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tỷ giá đã tác động tới doanh nghiệp như EVN khi phải vay vốn bằng ngoại tệ, ảnh hưởng trực tiếp giá thành và chi phí đầu tư.

Theo tính toán của EVN, từ đầu năm 2015 việc điều chỉnh tỷ giá và nới biên độ, các khoản nợ ngắn hạn (các khoản phải trả nợ ngay) của EVN tăng lên khoảng 240 tỷ đồng.

EVN khẳng định, từ nay đến cuối năm sẽ không xin điều chỉnh giá điện; giá điện sẽ vẫn giữ nguyên như hiện nay. Ảnh: Hoàng Hà (nguồn VnExprees)

Tỷ giá cũng tác động trực tiếp đến chi phí của EVN ở khâu giá khí vì hiện nay đang tính bằng đồng đô la Mỹ. Vì vậy khi tỷ giá tăng lên, chi phí mua điện của các nhà máy chạy khí sẽ tăng lên, ước tính chi phí tăng lên trong năm 2015 do chênh lệch tỷ giá dẫn đến việc giá mua điện của các nhà máy tăng là khoảng 1.800 tỷ đồng. Như vậy tổng cộng các khoản phải hạch toán ngay trong năm 2015 này là 2.000 tỷ đồng.

EVN cho biết, do các khoản vay của đơn vị này từ các tổ chức tín dụng lớn với số lượng lớn, từ nhiều nguồn khác nhau, vay cả bằng đồng đô la Mỹ, đồng yên Nhật và đồng Euro… nên chênh lệch tỷ giá do các khoản vay dài hạn tăng thêm do điều chỉnh tỷ giá, theo tính toán của EVN đến cuối năm 2015 là khoảng 10.000 tỷ đồng.

Đối với khoản chênh lệch tỷ giá 10.000 tỷ đồng, có khoản trả trong vòng 20 năm, hoặc có những khoản vay ODA trả trong vòng 30 năm, 10 năm ân hạn thì EVN sẽ xin phép Chính phủ sẽ phân bổ dần chứ không đưa ngay vào giá thành điện.

Như vậy trong năm 2015, việc xử lý tài chính của EVN sẽ không có vấn đề gì lớn, vẫn bảo đảm sản xuất kinh doanh được.

“Chênh lệch giá chúng tôi sẽ giải quyết bằng các giải pháp tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận từ các nhà máy có giá thành sản xuất thấp”, ông Đinh Quang Tri cho biết.

Trong khi đó với khoản 2.000 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá năm 2015, EVN cho biết sẽ chỉ đạo các tổng công ty trực thuộc tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận bằng cách tăng sản lượng các nhà máy điện, nhất là các nhà máy thủy điện có giá thành thấp; yêu cầu các nhà máy phát tăng sản lượng, huy động tối đa công suất để tăng lợi nhuận.

EVN khẳng định, từ nay đến cuối năm sẽ không xin điều chỉnh giá điện; giá điện sẽ vẫn giữ nguyên như hiện nay. EVN sẽ tìm mọi biện pháp tối ưu hóa chi phí, tăng lợi nhuận để đưa được khoản chênh lệch tỷ giá 2.000 tỷ đồng năm 2015 vào chi phí sản xuất mà không bị lỗ.

“Vừa qua có một số báo chí đưa tin EVN đang muốn tăng giá điện, tôi xin khẳng định là trong năm 2015 EVN không đề xuất điều chỉnh giá điện, EVN sẽ chỉ đạo các đơn vị bằng mọi biện pháp khắc phục”, ông Tri cho biết.

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công thương (ngày 4/9), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Khoáng sản Việt Nam (TKV) kiến nghị Bộ Công Thương cho phân bổ khoản thua lỗ do chênh lệch tỷ giá vào giá điện. Đề xuất này của EVN và TKV khiến lo ngại việc tăng giá bán điện trong thời gian tới.

Đề xuất chuyển khoản lỗ do điều chỉnh tỷ giá của EVN sau đó ngay lập tức vấp phải phản đối của dư luận. Dư luận cho rằng khi EVN lãi lớn chưa bao giờ nghĩ đến việc giảm giá bán điện nhưng khi vừa lỗ đã đề xuất việc tăng giá bán điện bù lỗ. Cách làm như vậy không nghĩ cho người tiêu dùng.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video