+
Aa
-
EVFTA sẽ thúc đẩy lĩnh vực tăng trưởng xanh tại Việt Nam
18/06/2015 17:18

Tại Hội nghị “Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) sẽ thúc đẩy lĩnh vực tăng trưởng xanh như thế nào,” do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 18/6, các chuyên gia đã cập nhật thông tin mới nhất về quán trình đàm phán và kết quả của EVFTA.

Sản xuất đồ gỗ nội thất gia dụng cao cấp xuất khẩu.

Đánh giá về tác động của EVFTA, đại diện EuroCham cho rằng hiệp định này có khả năng thúc đẩy việc gỡ bỏ các rào cản thương mại và tăng cường phát triển các điều kiện phù hợp cho sự tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đang ở giai đoạn đàm phán cuối cùng để thống nhất về một Hiệp định thương mại tự do, được kỳ vọng sẽ tác động quan trọng đến quan hệ thương mại và đầu tư hai bên.

Những số liệu về thương mại và đầu tư trong những năm gần đây cũng cho thấy những tác động tích cực của EVFTA đối với sự phát triển về mối quan hệ kinh tế của hai bên. Cụ thể, năm 2013 cộng đồng đồng châu Âu không những là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với tổng giá trị hàng hóa thương mại là 27,6 tỷ euro, mà còn là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với 1.810 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Theo các chuyên gia dự đoán, FTA sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa cho các hoạt động thương mại và đầu tư của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, điển hình là việc xóa bỏ các loại thuế nhập khẩu đối với hầu hết các hàng hóa từ châu Âu.

Hiệp định này cũng mở ra nhiều cơ hội tiếp cận thị trường Việt Nam cho các nhà đầu tư châu Âu, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng sạch và tăng trưởng xanh. Hiệp định cũng sẽ góp phần tăng cường hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa và đối tác Việt Nam tại châu Âu.

Bà Nicola Connolly, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng sạch, với nhiều nguồn năng lượng tái tạo mà có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng gia tăng của quốc gia.

Tuy nhiên, tiến trình triển khai phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam vẫn còn hạn chế, nên rất cần nhưng giải pháp về công nghệ và vốn để đẩy mạnh việc phát triển ngành này hơn nữa; trong đó, EVFTA sẽ góp phần tích cực để thúc đẩy thị trường năng lượng sạch ở Việt Nam, tạo ra những cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp châu Âu với lợi thế về công nghệ cao và năng lực tài chính./.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều