EU thắt chặt xuất khẩu công nghệ lưỡng dụng, bao gồm công cụ giám sát mạng

03/08/2016 09:00

Hãng bảo mật 360 ngày 25/07 đưa tin, Liên minh Châu Âu vừa có kế hoạch thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ “lưỡng dụng” (quân – dân sự), bao gồm công cụ giám sát mạng, vì lo ngại rằng các công nghệ này có thể sẽ vi phạm quyền lợi hợp pháp của người dân các nước nhập khẩu hoặc gây ra các mối đe dọa đối với an ninh quốc tế, và lợi ích của EU.

Quy định này sẽ được đưa vào Dự thảo Luật Xuất khẩu mới của EU dự kiến được ban hành vào tháng 09/2016.

-1x-1
EU kiểm soát t xuất khẩu công nghệ lưỡng dụng, bao gồm công cụ giám sát mạng

Công cụ giám sát mạng gồm: thiết bị chặn liên lạc, phần mềm xâm nhập, hệ thống đánh chặn và lưu trữ dữ liệu hợp pháp, công nghệ sinh trắc học, chứng minh kỹ thuật số, thiết bị định vị vị trí,… Như vậy, điện thoại thông minh cũng nằm trong danh sách bị hạn chế vì có chứa công nghệ định vị.

Trong đó, định nghĩa về xuất khẩu sẽ được mở rộng bao gồm cả phân phối trực tuyến, không chỉ là xuất khẩu các sản phẩm cụ thể, mà còn bao gồm các công nghệ quân sự được bán trong các cửa hàng ứng dụng.

Được biết, sau khi bị một nhóm tin tặc Ý sử dụng công nghệ giám sát mạng xâm nhập đánh cắp một tập tài liệu và bán cho chế độ độc tài, Châu Âu bắt đầu chú ý đến việc công nghệ bị lạm dụng.

Phương Anh (dịch từ Qihoo 360)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video