EU hủy hàng loạt thỏa thuận với Thái Lan vì đảo chính

24/06/2014 06:40

Theo hãng tin AP, hôm 23/6, Liên minh châu Âu (EU) đã đình chỉ tất cả các chuyến thăm chính thức cũng như hàng loạt thỏa thuận quan trọng giữa EU và Thái Lan để phản đối cuộc đảo chính quân sự của nước này.

AP dẫn tuyên bố của EU hôm 23/6 cho hay, EU đã đình chỉ việc kí kết một thỏa thuận quan trọng nhằm thắt chặt các mối quan hệ kinh tế và chinh trị với Thái Lan “cho đến khi một chính phủ dân cử” xuất hiện.

Các binh sĩ Thái Lan đang canh gác ở Tượng đài Chiến thắng tại thủ đô Bangkok.
Các binh sĩ Thái Lan đang canh gác ở Tượng đài Chiến thắng tại thủ đô Bangkok.

EU cũng hủy bỏ một thỏa thuận tự do thương mại với Thái Lan, dự kiến sẽ được kí kết trong tháng Bảy tới, và đình chỉ tất cả các cuộc đàm phán tiếp theo.

Không chỉ vậy, EU còn cảnh báo sẽ xem xét lại tất cả các mối quan hệ hợp tác với Thái Lan và có thể thực hiện thêm các biện pháp khác nữa tùy thuộc vào tình hình ở Thái Lan.

Bộ trưởng Ngoại giao 28 quốc gia thành viên của EU đang kêu gọi các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính nhanh chóng đưa đất nước quay lại nền dân chủ thông qua các cuộc bầu cử công bằng, bãi bỏ kiểm duyệt truyền thông và thả tất cả các tù nhân chính trị.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM