EU chính thức ‘tấn công’ tập đoàn năng luợng Nga Gazprom

21/04/2015 07:03

Reuters đưa tin, EU sẽ chính thức tấn công pháp lý đối với Tập đoàn năng luợng khổng lồ Nga Gazprom vào ngày 22/4 sau khi các cơ quan chống động quyền cáo buộc công ty này đã bán giá quá cao ở Đông Âu

Động thái trên được dự đoán sẽ làm cho mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) trở nên căng thẳng hơn. Các nguồn tin cho hay, ngày mai (22/4), Gazprom sẽ nhận được danh sách đầy đủ những cáo buộc chính thức từ Ủy viên Châu Âu phụ trách cạnh tranh, Margrethe Vestager.

Tập đoàn năng luợng khổng lồ Nga Gazprom.

Bà Margrethe Vestager dường như luôn quyết tâm đối đầu với các tập đoàn lớn kể từ khi bắt đầu vị trí này hồi tháng 11/2014.

Gazprom và Ủy ban châu Âu hiện vẫn từ chối bình luận về thông tin trên.

Một nguồn tin thân cận với Gazpom cho hay, tập đoàn này luôn muốn tìm một giải pháp thân thiện. Hồi năm ngoái, Gazprom đã cố giải quyết bằng cách đưa ra nhiều điều kiện nhuợng bộ với nguời tiền nhiệm của bà Vestager. Tuy vậy, các cuộc đàm phán cuối cùng vẫn thất bại do Gazprom từ chối giảm giá cho các khách hàng Đông Âu.

Ủy ban châu Âu điều tra Gazprom từ tháng 9/2012, nhưng cuộc điều tra bị gián đoạn trong một thời gian do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Gazprom hiện vẫn là nhà cung cấp năng luợng quan trọng của châu Âu bất chấp những căng thẳng chính trị gần đây. Năm 2014 Gazprom cung cấp 125 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu, một nửa số đó đi qua đường ống dẫn khí của Ukraine.

Hồi tuần truớc, EU cũng tuyên bố sẽ đưa ra những cáo buộc độc quyền chính thức với gã khổng lồ công nghệ Google của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

(Theo Infonet)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video