EJ Insight: Trung Quốc sẽ sớm phát hành eID để cải thiện an ninh mạng

11/06/2015 12:38

Hãng thông tấn Hong Kong EJ Insight ngày 10/06/2015 đưa tin, Chính quyền Trung Quốc dự kiến sẽ phát hành chứng minh nhân dân điện tử nhận dạng ảo, hay eID, cho tất cả công dân nước này trong tương lai gần như một phần trong các nỗ lực nhằm tăng cường an ninh mạng.

Mỗi công dân sẽ nhận được một eID tương ứng với danh tính thật của người đó, một điều kiện để giúp người dân tránh được các cuộc gọi quấy rối và lừa đảo cũng như ngăn chặn thông tin cá nhân của họ bị rò rỉ, theo hãng tin Xinmin Evening News.

Chính quyền Trung Quốc dự kiến sẽ phát hành chứng minh nhân dân điện tử nhận dạng ảo, hay eID, cho tất cả công dân nước này trong tương lai gần như một phần trong các nỗ lực nhằm tăng cường an ninh mạng.
Chính quyền Trung Quốc dự kiến sẽ phát hành chứng minh nhân dân điện tử nhận dạng ảo, hay eID, cho tất cả công dân nước này trong tương lai gần như một phần trong các nỗ lực nhằm tăng cường an ninh mạng.

Yan Zeming, người phụ trách việc phát triển eID tại Viện Nghiên cứu số 3 thuộc Bộ Công an Trung Quốc, cho biết, eID dựa trên mã không đọc được về lý thuyết và các biểu tượng đều vô nghĩa ngay cả khi chúng được giải mã.

eID có thể được sử dụng cho các hoạt động trực tuyến và được chấp nhận tại các ngân hàng, Yan cho biết và nói thêm rằng, người dùng có thể sử dụng eID cho các dịch vụ công cộng, kinh doanh trực tuyến và thanh toán bên thứ ba, để tương tác trên các trang mạng mã hội và trong các giao dịch thương mại điện tử, mang lại cho họ sự an tâm.

Theo Hu Chuan-ping, người đứng đầu Viện Nghiên cứu số 3, cư dân mạng trong tương lai chỉ cần cung cấp tên và số eID cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet trong khi đó các thông tin như số điện thoại, địa chỉ nhà và các thông tin riêng tư khác sẽ không còn cần thiết, nhật báo Ming Pao cho hay.

Theo tờ Xinmin Evening News, đề án thử nghiệm eID đã được đưa ra từ giữa năm 2014.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc được cho là đã phát hành 16 triệu thẻ ngân hàng thông minh đính kèm với eID trên toàn quốc.

Ngân hàng Thương mại và Tiết kiệm Thượng Hải dự kiến cũng sẽ sớm thực hiện điều này.

Đây có vẻ là một kế hoạch hay, tuy nhiên, một số nhà quan sát lo ngại rằng, eID có thể trở thành một công cụ mới cho các nhà cầm quyền thắt chặt hoạt động giám sát đối với các hoạt động trực tuyến.

Những người này lưu ý rằng, một kế hoạch tương tự được Chính phủ Mỹ đưa ra vài năm trước đã bị chỉ trích rất nhiều.

Hữu Thiên (dịch từ EJ Insight)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video