Edward Snowden sẽ trở về Mỹ

29/06/2013 11:21

Lonnie Snowden – cha của cựu chuyên gia tình báo Edward Snowden khẳng định ông “hoàn toàn tin tưởng” con trai mình sẽ quay trở về Mỹ nếu được đáp ứng các yêu cầu riêng.

Kênh truyền hình NBC dẫn lời ông Lonnie cho biết những điều kiện để Edward quay trở về Mỹ bao gồm không giam giữ trước khi hầu tòa, tự do ngôn luận và Edward được quyền chọn địa điểm tổ chức phiên xét xử.

Cựu chuyên gia tình báo Edward Snowden
Cựu chuyên gia tình báo Edward Snowden

Hiện tại, ông Lonnie đang lên kế hoạch đề cập tới những yêu cầu trên trong bức thư gửi Eric Holder – Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Ngoài ra, những yêu cầu này cũng đã được gửi tới luật sư riêng của Edward vào cuối ngày 28/6.

Ông Lonnie tin rằng con trai mình – người tiết lộ những bí mật về chương trình giám sát điện thoại và Internet của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), đã bị nhiều thế lực thao túng bao gồm tổ chức bí mật chống chính phủ WikiLeaks.

“Tôi quan ngại về những người quan hệ với con trai mình. Nếu nhìn lại lịch sử xưa kia, mối quan tâm của WikiLeaks không phải là Hiến pháp Mỹ. Đơn giản, họ chỉ muốn tiết lộ lượng thông tin nhiều nhất có thể. Đây chính là mối quan tâm của tôi”, ông Lonnie trả lời NBC.

Edward Snowden vốn là một công dân Mỹ đã chạy trốn sang Hồng Kông hồi tháng Năm – trước vài tuần những thông tin chi tiết về chương trình giám sát điện thoại và Internet của chính phủ Mỹ bị phơi bày trước dư luận.

Hiện nay, tại Mỹ, Edward đang đối mặt với hàng loạt cáo buộc và phải xin tị nạn chính trị tại Ecuador. Lần cuối cùng Edward xuất hiện là hôm 23/6 sau khi đáp chuyến bay tới Mát-xcơ-va, Nga. Giới chức Nga thông báo Edward vẫn đang ở khu quá cảnh tại sân bay Sheremetyevo.

Theo NBC, ông Lonnie đã không liên lạc với con trai từ tháng Tư. “Tôi yêu con mình. Tôi hy vọng có cơ hội liên lạc với con. Tôi không muốn con mình gặp nguy hiểm”, ông Lonnie chia sẻ.

Ông Lonnie cũng phủ nhận cáo buộc Edward là kẻ phản quốc mặc dù con trai ông đã vi phạm luật pháp Mỹ khi tiết lộ chi tiết về các chương trình giám sát liên bang. “Con tôi đã phản bội chính phủ, nhưng tôi không tin con mình phản bội người dân Mỹ”, ông Lonnie nói.

(IFN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video