Edward Snowden có thể đã tiếp cận các thông tin tình báo tối mật của Úc

26/06/2013 14:00

Trước những tiết lộ mới nhất của Edward Snowden – cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) về chương trình hợp tác giám sát của các cơ quan tình báo Anh và Mỹ, các quan chức tình báo Úc hiện đang lo ngại, Edward Snowden có thể đã tiếp cận dữ liệu về các hoạt động thu thập thông tin tình báo tối mật của Úc, gây đe dọa nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa Úc và các nước láng giềng Châu Á.

Theo tiết lộ của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Úc – John Faulkner, Giám đốc Cơ quan Tình báo An ninh Úc (Australian Security Intelligence Organisation – ASIO) – David Irvine và Giám đốc Cục Tình báo Quốc phòng Úc (Australian Defence Signals Directorate – DSD) – Ian McKenzie vừa trình bày tóm tắt trước Ủy ban Tình báo Quốc hội Liên bang Úc (Federal Parliament’s Intelligence Committee) về chương trình giám sát quy mô lớn PRISM của Mỹ. Tuy nhiên, chính phủ Úc không đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc những tiết lộ của Snowden liên quan đến các chương trình giám sát tình báo tối mật của Mỹ và Anh có đang là chủ đề ngoại giao chính giữa chính quyền Canberra và Washington hay không. Đại diện Văn phòng Ngoại trưởng Úc cũng không tiết lộ thêm về việc liệu Ngoại trưởng Bob Carr và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có bất kỳ trao đổi ngoại giao nào liên quan đến vấn đề này hay không. Tuy nhiên, Văn phòng Tổng Chưởng lý Úc xác nhận, một lực lượng đặc nhiệm liên ngành cấp cao đã được thành lập nhằm theo dõi diễn biến sự việc và xem xét điều phối những phản ứng của chính phủ.

Edward Snowden có thể đã tiếp cận các thông tin tình báo tối mật của Úc
Edward Snowden có thể đã tiếp cận các thông tin tình báo tối mật của Úc

Các quan chức tình báo quốc phòng Úc cho biết, các quan chức Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và các cơ quan tình báo của Úc đã có sự “trao đổi quyết liệt” về những tiết lộ vừa qua của Snowden. Theo đó, hiện vẫn chưa biết chính xác những thông tin Snowden đã đánh cắp từ NSA và nhà thầu Booz Allen Hamilton, mặc dù không còn nghi ngờ gì về việc cựu nhân viên này có quyền truy cập sâu rộng vào các nguồn thông tin, bao gồm cả các thông tin trao đổi chi tiết về hoạt động hợp tác tình báo giữa Mỹ và Úc. Các quan chức khẳng định, việc công khai các hoạt động giám sát và phương pháp thu thập thông tin tình báo nhạy cảm sẽ cản trở năng lực tình báo của Úc, cũng như đặt ra những nguy cơ nghiêm trọng cho mối quan hệ giữa Úc với các nước láng giềng Châu Á.

Hiện Cố vấn An ninh Quốc gia Úc – Tiến sĩ Margot McCarthy, các quan chức Bộ Tư pháp, Cục Tình báo Quốc phòng (DSD) và Cơ quan Tình báo An ninh Úc (ASIO) đang tích cực thảo luận về những phản ứng cần thiết của Chính phủ Úc trong trường hợp các thông tin tối mật bị tiết lộ. Được biết trước đó, Văn phòng Thủ tướng Úc đã triệu tập toàn bộ lực lượng đặc nhiệm của chính phủ để thảo luận biện pháp đối phó với những hậu quả từ việc WikiLeaks đăng tải hàng ngàn điện tín ngoại giao của Mỹ được tiết lộ bởi cựu quân nhân Mỹ Bradley Manning vào cuối năm 2010. Tuy nhiên, các quan chức tình báo quốc phòng cho rằng, việc tiết lộ của Snowden lần này sẽ gây ra một tác động lớn và kéo dài hơn nhiều so với hành động của Manning.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: TheAge)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video