Ebola đe doạ toàn thế giới, hàng ngàn người thiệt mạng

06/08/2014 07:00

Gần ngàn người đã bị chết, số người nhiễm bệnh không ngừng tăng lên, nhưng điều đáng nói hơn là căn bệnh khủng khiếp này vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ ngày 31/7 tới 1/8/2014, tại 4 nước (Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone) đã ghi nhận thêm 163 trường hợp mắc mới bao gồm 61 trường hợp tử vong cụ thể tại Guinea là 12 người,  Liberia – 28 người và Sierra Leone là 21 người.

Như vậy, tích lũy từ đầu vụ dịch năm 2014 đến ngày 1/8/2014 đã ghi nhận 1603 trường hợp mắc bao gồm 887 trường hợp tử vong tại 04 nước Guinea (số bệnh nhân nhiễm virus/số người tử vong là 485/358),  Liberia (468/255), Nigeria (4/1), and Sierra Leone (646/273).

Hiện nay, các nhà chức trách tại Liberi đang nỗ lực nhằm đánh giá và kiểm soát các trường hợp nhiễm bệnh Ebola đang hoành hành tại đất nước này khi tình hình dịch bệnh đang tiến triển theo chiều hướng xấu đi.

Theo báo cáo, dịch bệnh Ebola đã lan rộng khắp nhiều khu vực địa phương tại Liberia và có nguy cơ lây lan ra ngoài thế giới.

Hình ảnh đáng sợ của căn bệnh Ebola

Để chiến đấu với căn bệnh nguy hiểm này, Liberia đã đóng cửa các trường học, chặn các nút giao thông ra vào từ ngoại thành. Đồng thời, tăng cường lực lượng nhân viên quản lý người bệnh, vệ sinh môi trường nhằm đối phó sự lây lan của bệnh. Những trường hợp sau khi tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh cũng nhanh chóng được cách ly nhằm tránh sự lây lan rộng.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới , tính từ ngày 23/7 đã có hơn 800 trường hợp nhiễm Ebola. Tuy nhiên, con số người bị nghi ngờ nhiễm bệnh đã lên 1.200 trường hợp. Trong đó, WHO cũng khẳng định 456 trường hợp được chữa khỏi và 216 trường hợp đang trong  tình trạng ổn định.

Đây là loại dịch bệnh chưa từng xảy ra trên thế giới, chính vì vậy, sẽ rất khó khăn trong việc tìm cách ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

Trước đó, các quan chức y tế khu vực phía tây nước Uganda đã báo cáo dịch bệnh sốt xuất huyết Ebola đã tấn công nước này khiến hàng loạt người dân tại một huyện khu vực miền Trung Tây Uganda đã tử vong.

Kibaale là một huyện nhỏ ở miền Trung Tây Uganda. Những tuần gần đây, mọi người dân đều rất hoảng sợ bởi một căn bệnh bí ẩn “từ trên trời rơi xuống”.

Đã có rất nhiều người chết một cách bất thường, và không ai rõ nguyên nhân. Quan chức y tế Uganda đã dành hàng tuần để tiến hành các xét nghiệm, mặc dù những kết quả ban đầu không được thuyết phục cho lắm.

Đại diện WHO tại Uganda, Joaquim Saweka cho biết các nhà nghiên cứu đã “nghi ngờ” đó là dịch Ebola, nhưng một quan chức y tế Uganda đã bác bỏ điều đó. Và chỉ mới gần đây, những bằng chứng chắc chắn đã khẳng định nơi đây đang xảy ra dịch Ebola.

Bệnh nhân nhiễm virus Ebola

Bệnh nhân mắc Ebola có những biểu hiện như sốt cao, đau đầu, đau họng, cơ và các khớp. Tiếp theo đó là tiêu chảy, nôn mửa và đau dạ dày, gây xuất huyết trong và tử vong nhanh, đặc biệt căn bệnh này có tốc độ lây truyền rất nhanh.

Virus có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch tiết của người bệnh, hoặc các đối tượng đã bị nhiễm chất dịch của người bị nhiễm bệnh.

Hiện nay, vẫn chưa có bất cứ phương pháp điều trị bệnh và thuốc tiêm chủng ngăn ngừa Ebola.

Theo thống kê ở Uganda, vào năm 2000 căn bệnh này đã giết chết 224 người và hàng trăm người khác nhiễm bệnh có tình trạng nguy cấp. Đợt bùng nổ dịch lần này đã làm sống lại những ký ức khủng khiếp mà người dân nơi đây đã trải qua.

Trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên được báo cáo vào năm 1976 tại Congo và các nhà khoa học đã đặt tên loại virus này theo tên con sông nơi được phát hiện ra. Một tờ báo của CDC về bệnh Ebola cho biết, hiện vẫn chưa tìm ra ổ phát sinh virus, nhưng họ nghi ngờ nạn nhân đầu tiên trong một ổ dịch Ebola bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với khỉ.

(Theo VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video