Duowei News: Trung Quốc âm mưu xây dựng sân bay quân sự ở Gạc Ma

04/05/2014 19:41

Trung Quốc có thể sẽ sớm xây dựng trái phép một sân bay mới ở Gạc Ma nhằm tăng cường khả năng triển khai lực lượng trên khu vực biển Đông.

Hải chiến Trường Sa 1988: “Lính Trung Quốc quá dã man!”Hải chiến Trường Sa: 12 bức ảnh Trung Quốc tự vạch mặt mìnhHải chiến Trường Sa 1988: Những tàu chiến mang dã tâm Trung Quốc

Trang mạng Duowei News của người Hoa tại hải ngoại cho hay Trung Quốc sẽ sớm xây dựng một cơ sở hạ tầng quân sự tại Gạc Ma, khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà nước này đang chiếm đóng trái phép, nhằm mở rộng quy mô triển khai lực lượng trong khu vực.

Bãi đá Gạc Ma nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm giữ bất hợp pháp từ năm 1988. Năm 2012, Trung Quốc đã thành lập trái phép cái được gọi là “thành phố Tam Sa”, bao gồm khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam và bãi ngầm Macclesfield, Scarborough mà Bắc Kinh gọi Trung Sa.

Nhà nổi mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Gạc Ma
Nhà nổi mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Gạc Ma

Trích lời các chuyên gia quân sự, hãng tin Duowei cho hay Trung Quốc có thể sẽ sớm xây dựng một sân bay mới ở Gạc Ma nhằm tăng cường khả năng triển khai lực lượng trên khu vực biển Đông.

Theo bài báo, sau khi sử dụng vũ lực tấn công và chiếm đóng trái phép đảo của Việt Nam năm 1988, Bắc Kinh nhận ra rằng họ gần như không thể chiến thắng Việt Nam nếu không có một lực lượng không quân hùng mạnh.

Duowei cho rằng chính vì vậy, Trung Quốc sẽ cân nhắc việc xây dựng sân bay tại Gạc Ma cho hải quân nước này. Theo Duowei, Trung Quốc cần triển khai tàu chiến để hỗ trợ hoàn thành dự án trong bối cảnh tranh cấp lãnh thổ.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video