Đường sắt trên cao: Có trả tiền ‘đòi thêm’ của tổng thầu Trung Quốc?

09/07/2015 12:00

Ông Lê Kim Thành (Giám đốc Ban quản lý Dự án đường sắt) cho biết, sẽ không trả tiền theo mức mới mà tổng thầu Trung Quốc đưa ra.

Cần xem lại trình độ nhà thầu!

Tin tức mới nhận, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông tiếp tục phải dời tiến độ thêm nửa năm, từ cuối năm 2015 sang tháng 6/2016, do những rắc rối về chi phí
tăng thêm mà tổng thầu EPC Trung Quốc đòi hỏi cho việc xử lý lún.

Ông Lê Kim Thành (Giám đốc Ban quản lý Dự án đường sắt) cho biết: “Phương án đã được phê duyệt trước đây, gói thầu xử lý lún trị giá 38 tỉ đồng tại khu depot. Tổng thầu EPC cam kết không tăng kinh phí dù sử dụng phương pháp khác, nhưng đến nay họ lại đòi thanh toán với mức 70 tỉ đồng. Trong khi đó, tổng thầu cũng thông báo việc xử lý lún tại khu depot đang chậm và phải đến 30/6/2016 mới hoàn
thành được khu depot, do chênh lệch về giá hợp đồng.”

Cũng theo ông Thành, quan điểm của Ban QLDA đường sắt là sẽ không trả tiền theo mức mới mà tổng thầu đưa ra.

Đường sắt trên cao: Có trả tiền 'đòi thêm' của tổng thầu Trung Quốc? - Ảnh 1
Tổng thầu đường sắt trên cao đòi thêm tiền

Để xảy ra lún tại khu depot, theo các chuyên gia thì không cần phải xử lý lún toàn bộ khu depot mà chỉ xử lý khu vực nào cần, nhưng tổng thầu EPC vẫn đòi hỏi phải xử lý toàn bộ.

Về điều này, trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, ông Đỗ Thụy Đằng (nguyên giảng viên Xây dựng Ngầm và Mỏ – Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội) cho biết: “Vấn đề chống lún công trình đã được người Việt thực hiện tốt, bài bản từ lâu. Gần đây có xuất hiện một số công trình lún nứt, chủ yếu do trình độ người xử lý và người duyệt chưa đủ yêu cầu. Trong đó quan trọng nhất là họ chỉ biết áp dụng một cách máy móc; chưa biết kết hợp các yếu tố phát sinh tại
hiện trường. Đây cũng là vấn đề phụ thuộc nhiều vào trình độ, chẳng ai dám bớt xén đến mức có lún sớm để hứng hậu quả.”

Cũng theo ông Đỗ Thụy Đằng, trình độ chuyên môn quá yếu kém mới để xảy ra tình trạng lún. Có nghĩa là để xảy ra lún tại khi depot dự án đường sắt trên cao chúng ta cần xem xét lại trình độ của nhà thầu, trước hết là nhà thầu phụ trực tiếp, sau đó mới là nhà thầu chính. Thêm nữa là đội ngũ tư vấn giám sát, thường cử người ít năm kinh nghiệm nên khó thấy hết thiếu sót của nhà thầu.

Tổng thầu Trung Quốc nợ nhà thầu phụ 367 tỉ đồng

Trước đó, tại cuộc họp về tiến độ dự án đường sắt trên cao, ông Nguyễn Hồng Trường (Thứ trưởng Bộ GTVT) cho rằng, tiến độ các gói thầu đều chậm từ 3 – 4 tháng, chưa đáp ứng được tiến độ.

Mặc dù đã bàn giao mặt bằng nhưng tốc độ xây dựng 12 nhà ga mới đạt 30 – 50%; công tác đúc, lao lắp dầm đều chậm. Việc cung cấp vật liệu của tổng thầu cho các nhà thầu, quyết toán của tổng thầu cho thầu phụ cũng rất chậm.

Theo ông Lê Kim Thành (Giám đốc BQLDA đường sắt), đến nay tổng thầu vẫn chưa xác định được sẽ mua ray tàu ở đâu, chủng loại nào, ai cung cấp…

Cũng theo Ban QLDA đường sắt, để xảy ra tình trạng chậm tiến độ là vì tổng thầu EPC không có vốn lưu động. Toàn bộ kinh phí cho dự án lớn này phụ thuộc vào tiền thanh quyết toán với Ban QLDA đường sắt. Do vậy, đến nay tổng thầu vẫn nợ các nhà thầu phụ lên tới 367 tỉ đồng. Việc chậm trễ chi trả cho nhà thầu phụ được xem là lý do khiến tiến độ của dự án đang rất chậm.

Cũng tại buổi họp, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng đưa ra con số cuối cùng chi phí tăng thêm của dự án là 250,62 triệu USD. Tổng thầu EPC và Ban QLDA đường sắt phải căn cứ vào con số này để quản lý.

Từ tháng 8/2015 sẽ thực hiện cơ chế Tổng thầu EPC có quyền quyết định tất cả, Ban QLDA đường sắt chỉ nghiệm thu kết quả, chất lượng các sản phẩm của Tổng thầu EPC bàn giao, nếu vốn tăng và tiến độ tiếp tục chậm thì Tổng thầu EPC phải chịu trách nhiệm.

(Theo Người Đưa Tin)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video