+
Aa
-

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông “Một lần thất tín, vạn lần bất tin”

06/05/2019 16:09

Tính đến thời điểm này, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã hơn chục lần “thất tín” với nhân dân Thủ đô. Dường như cả sự vào cuộc của Tư lệnh ngành – Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể yêu cầu phải đưa vào vận hành, khai thác cuối tháng 4/2019 đã bị Ban Quản lý dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông còn coi nhẹ chỉ đạo.

Dự án, đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông có tổng chiều dài tuyến đi trên cao là 13,5km (hướng Cát Linh đi Hà Đông), do Bộ GTVT làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD (khoảng hơn 20.000 tỉ đồng). Theo dự kiến ban đầu sẽ đưa vào khai thác năm 2016, nhưng sau nhiều lần phải điều chỉnh và lỡ hẹn đến nay sau 3 năm vẫn chưa được đưa vào vận hành và khai thác thương mại.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông tiếp tục trễ hẹn nhiều lần

Ngày 15/3, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã có chuyến thị sát dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. Tại đây, ông Thể yêu cầu tổng thầu và các đơn vị liên quan phải nỗ lực để dự án đi vào vận hành thương mại vào cuối tháng 4/2019, và phải đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối cho hành khách.

Trước đó, UBND TP.Hà Nội cũng đã công bố giá vé tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông với giá thấp nhất là 8.000 đồng/lượt; vé ngày là 30.000 đồng/ngày; vé tháng cho hành khách phổ thông là 200.000 đồng/tháng.

Nhưng đến nay, khi chưa đi vào khai thác Ban quản lý dự án đường sắt, dự án lại đưa ra lý do là còn nhiều khó khăn, vướng mắc nên chưa đủ điều kiện đưa vào vận hành thương mại. Nguyên nhân có phần từ việc chưa được cấp giấy chứng nhận an toàn hệ thống và Hội đồng nghiệm thu Nhà nước nghiệm thu.

Nguyên nhân khác có phần từ phía Tổng thầu Trung Quốc vẫn chưa hoàn thiện hạng mục kiến trúc các nhà ga và các đơn thể khu Depot; khu mái che thang cuốn các nhà ga; đấu nối thoát nước khu ga vành đai 3, bố chí cảnh quan, cây xanh; thẻ vé và hoàn thiện các thủ tục để đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống, nghiệm thu bàn giao dự án.

Như vậy, với việc không đưa vào khai thác thương mại dịp cuối tháng 4 vừa qua, thì đây là lần thứ 8 dự án này trễ hẹn với người dân Thủ đô. Chỉ tính riêng trong năm 2019, dự án đã 2 lần lỡ hẹn là dịp Tết Nguyên đán 2019 và dịp lễ 30/4.

Một công trình giao thông quan trọng, có vốn đầu tư lớn giữa Thủ đô nhưng lại thất hẹn về đích cả chục lần, không những thế dự án này còn đội vốn cả nghìn tỷ. Trong khi đó dường như tất cả các bên liên quan lại như đang… đứng ngoài cuộc.

Tiến độ hoàn thành công trình dự án này được Tổng thầu và Ban quản lý dự án cho biết đã hoàn thiện được 99% cách đây cũng khá lâu. Tuy nhiên, không biết nguyên nhân 1% khiến dự án còn chậm vì các hạng mục liên quan sẽ được xử lý đến thời điểm nào. Chẳng lẽ người dân chứ phải chờ vào những lời hứa của Tổng thầu, Ban quản lý dự án, còn trách nhiệm thì lại… chẳng thuộc về ai.

Người xưa có câu: “Một lần thất tín, vạn lần bất tin” để nói về niềm tin giữa con người với con người. Trong những năm qua, câu nói về “niềm tin” cũng được nói nhiều trên nghị trường Quốc hội. Đó không chỉ là lời hứa của những nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước với nhân dân, mà trong đó chính là niềm tin về sự lãnh đạo.

Niềm tin của nhân dân, cũng là một trong những nhân tố vô cùng quan trọng trong xây dựng bộ máy hành chính nhà nước. Nhất là khi mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bao năm qua vẫn đang cố gắng xây dựng bộ máy Kiến tạo, liêm chính.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 vừa diễn ra sáng 10/1 tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hành trang lớn nhất của chúng ta không chỉ là những con số đã đạt được trong năm 2018. Mà sâu sắc hơn cả chính là niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, của hệ thống chính trị; những người có quyền, có chức từ cấp thấp đến cấp cao đều cần nêu gương, tận tụy, lo cho dân, phục vụ nhân dân.

Tại kỳ họp thứ 6 (khóa XIV), Quốc hội đã bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng giữ chức Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam với số phiếu tín nhiệm chiếm tỉ lệ rất cao 99,79%.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư nói: “Chúng ta phải biến niềm tin của mình thành sức mạnh. Chúng ta tín nhiệm đồng chí thì chúng ta cũng phải chung tay góp sức vào việc chung. Không có niềm tin nói suông. Niềm tin phải gắn liền với hành động thực tế”.

Chúng ta có nhiều các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, nhưng cái đó chưa phải là điều kiện cần và đủ ở bộ máy cơ quan nhà nước. Mà giữa mối quan hệ với Đảng, Chính phủ và Nhân dân phải có thêm các chỉ số, chỉ tiêu về lòng tin để làm cho sự phát triển kinh tế thêm bền vững.

Hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với “hội chứng mất lòng tin” ở một số vấn đề như: Đạo đức xã hội, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền,… và sự trễ hẹn cùng với đội vốn của dự án Đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Nếu như dự án này vẫn mãi kéo dài, thì những người quản lý của dự án có đưa ra một quyết định, một phát ngôn liên quan đến lợi ích chung của cộng đồng, thì do thiếu niềm tin, người dân chưa chắc đã tôn trọng những quyết định đó. Thậm chí sẽ có những phản ứng tiêu cực, đúng như câu nói của dân gian xưa: “Một lần thất tín, vạn lần bất tin”.

(Theo Bút Danh)

Bài mới
Đọc nhiều