Đường nông thôn đẹp

23/07/2015 13:10

Nếu ai có lần đi qua địa bàn liên ấp 6,7,8 của xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy (Hậu Giang) sẽ phải dừng chân ngắm nhìn và đặt câu hỏi, tại sao lại có con đường đẹp đến vậy?

Cùng trưởng ấp 6 đi trên con đường rợp màu xanh mát, tôi hoàn toàn bất ngờ xen lẫn thích thú bởi sự sạch sẽ, tinh tươm. Điều này càng thôi thúc tôi ghé thăm nhiều gia đình nơi đây.

Tuyến đường liên ấp 6,7,8
Tuyến đường liên ấp 6,7,8

Tôi chợt nhận ra rằng khi xây dựng con đường có cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp thì giàu, nghèo không phải là yếu tố quyết định, mà làm nên sự thành công chính là ý thức và sự chung tay của người dân, bắt đầu bằng những việc đơn giản như: cắt tỉa, dọn dẹp, vệ sinh cảnh quan xung quanh nhà.

Tỉ mỉ cắt tỉa hàng rào cho ngay ngắn, thẳng tắp góp phần giữ gìn nét đẹp cho thôn xóm đã trở thành thói quen của hầu hết người dân nơi đây.

Chị Phạm Kim Khoa chia sẻ: “Mình rất vui khi ai đi qua cũng dừng lại ngắm nhìn, có người còn hỏi xin hoa về nhà trồng nữa. Không những tuyến đường mình đẹp mà nhà mình cũng đẹp luôn”.

Mặc cho cái nắng gay gắt và đôi khi bất chợt mưa của những ngày hè, câu lạc bộ trồng hoa anh đào với hơn 25 thành viên vẫn hì hục dọn dẹp, người trồng hoa, người tưới nước, người quét rác. Mọi người cười nói với nhau rất vui vẻ.

Chị Trương Thị Đào, chủ nhiệm câu lạc bộ, cho biết dù bận bịu với công việc nhưng những anh chị em trong câu lạc bộ luôn giành thời gian để cùng nhau trồng cây kiểng ở những điểm nào chưa có hoặc nếu đã trồng rồi thì cùng bà con chăm sóc, sửa chữa.

“Nhà nào có điều kiện thì tự trồng hoa hay cây kiểng, còn nhà nào neo đơn, lớn tuổi hay bệnh tật thì ở đây có đội trồng hoa giúp đỡ”, chị Đào cho biết thêm.

Ông Võ Văn Tuấn, trưởng ấp 6, cho biết: “Bà con ở đây rất có ý thức, không những tự trồng mà còn bỏ công chăm sóc nữa, mỗi chiều thay vì nghỉ ngơi thì chị em lại ra làm cỏ hay cắt tỉa nên cảnh quan ở đây ngày càng đẹp hơn. Ai cũng có ý thức góp phần cho thôn xóm thêm sạch đẹp”.

Trong câu chuyện kể của thành viên câu lạc bộ, tôi được biết, những ngày đầu làm công việc trồng hoa, mọi người đều mang theo cơm hay nước uống. Sau giờ nghỉ trưa tất cả lại cùng nhau chia sẻ món ăn. Điều đó đã ngày càng gắn kết từng thành viên với nhau.

BÍCH NGỌC (nongnghiep.vn)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM