Dừng tuyển sinh 207 ngành đại học năm 2014: Phải nghiêm khắc để xã hội giám sát

11/02/2014 06:47

Sáng 10.2, Bộ GDĐT đã có buổi làm việc với báo chí liên quan đến một số vấn đề về giáo dục đang được dư luận quan tâm hiện nay, trong đó có quyết định dừng tuyển sinh 207 ngành đại học năm 2014. Quyết định này đang gây nên “phản ứng” từ phía nhiều trường đại học. Tuy nhiên, Bộ GDĐT nói vẫn kiên quyết thực hiện để chấn chỉnh chất lượng giáo dục đại học.   

Khi cả ngành ĐH không có nổi 1 tiến sĩ!

Trước thông tin về việc nhiều trường đại học (ĐH) đang “choáng” và kêu ca rất nhiều với quyết định trên, ông Bùi Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) – cho biết: “Việc kiểm tra, rà soát đảm bảo chất lượng đào tạo đội ngũ giảng viên (GV) các cấp là việc làm được Bộ GDĐT thường xuyên triển khai. Chúng tôi đã rà soát đối với đào tạo tiến sĩ năm 2010, đối với thạc sĩ năm 2012 và đối với đào tạo ĐH năm 2013.

Bộ GDĐT khẳng định kiên quyết dừng 207 ngành đại học để nâng cao chất lượng giáo dục. Ảnh: Giang Huy

Năm 2014, bộ sẽ tiếp tục rà soát với các trường ĐH còn lại”. Theo ông Bùi Anh Tuấn, việc rà soát dựa trên cơ sở báo cáo thống kê về đội ngũ của các nhà trường. Trong quá trình này, khi tiếp nhận báo cáo, Bộ GDĐT đã làm việc cụ thể với các nhà trường, rà soát theo phương pháp xác suất ngẫu nhiên và những trường có “vấn đề”, trên cơ sở đó mới đưa ra quyết định dừng tuyển sinh 207 ngành vừa qua. “Sau khi có quyết định, một số trường

đã phản hồi lại là do chưa kịp thời bổ sung, cũng có trường nói rằng chúng tôi không biết ai ký báo cáo, nhưng khi kiểm tra lại báo cáo thì chính… hiệu trưởng của trường đó ký. Chúng tôi cũng đã làm việc với ban giám hiệu các trường nhiều lần, nhưng các trường không hề có ý kiến phản hồi lại.

Học sinh cần được thi tuyển vào các ngành đào tạo đại học đủ tiêu chuẩn. Ảnh:GIANG HUY

Vì thế, quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm, cương quyết nhằm chấn chỉnh, nâng cao chất lượng đào tạo cấp đại học” – ông Tuấn khẳng định.

Với các ngành bị dừng tuyển sinh, sau thời điểm có quyết định, nếu các trường khắc phục được tình hình, bổ sung được đội ngũ GV theo quy định là mỗi ngành ít nhất 1 tiến sĩ, 3 thạc sĩ, Bộ GDĐT sẽ xem xét lại và cho tuyển sinh trở lại. Đến cuối năm 2015, nếu các ngành không khắc phục được, bộ sẽ thu hồi quyết định mở ngành đào tạo của trường đó.

Với các ngành năng khiếu kỹ thuật không đào tạo tiến sĩ, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ GDĐT đã rất linh hoạt bằng cách công nhận các công trình nghiên cứu khoa học chuyên ngành có giá trị tương đương với đào tạo tiến sĩ. Trường hợp bất đắc dĩ không tìm được tiến sĩ hoặc giảng viên có các công trình nghiên cứu này, ngành sẽ được thay thế bằng quy định có ít nhất 5 giảng viên thạc sĩ.

Thứ trưởng Ga nhấn mạnh: “Đào tạo ĐH phải có “đầu tàu” dẫn dắt sự phát triển của ngành, cần phải có những người có các công trình nghiên cứu mới nắm rõ về ngành, cũng như thấy được tương lai phát triển của ngành. Một ngành mà không có ít nhất 1 tiến sĩ thì rất khó thuyết phục”.

Để xã hội giám sát

Với quan điểm xử lý nghiêm túc các trường hợp không đảm bảo tiêu chuẩn về giảng viên cơ hữu nói trên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, đây cũng là cảnh báo của Bộ GDĐT đến các trường trong việc sử dụng và đào tạo đội ngũ giảng viên. Năm 2010, bộ đã rà soát  và thu hồi giấy phép hoạt động của 58 cơ sở đào tạo chuyên ngành tiến sĩ, năm 2012 thu hồi 161 cơ sở đào tạo chuyên ngành thạc sĩ.

Việc rà soát các trường ĐH sẽ tiếp tục thực hiện ráo riết trong năm 2014, đồng thời, quy định về số lượng giảng viên cơ hữu sẽ là điều kiện tiên quyết khi mở ngành tại các trường ĐH. “Thời gian tới chúng tôi sẽ công khai danh sách đội ngũ giảng viên, và yêu cầu các trường công bố, công khai danh sách đội ngũ giảng viên để xã hội cùng tham gia giám sát việc này” – ông Bùi Văn Ga nói.

Liên quan đến việc củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ GV, cũng theo thông tin từ Bộ GDĐT, từ nay đến 2020 sẽ gửi đi học 20.000 học viên cấp tiến sĩ để nâng cao chất lượng đội ngũ. Cũng tại buổi làm việc này, Bộ GDĐT cho biết đang tiếp tục lấy ý kiến dư luận về dự thảo quyết định quy định tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy giai đoạn 2014 – 2016.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ GDĐT tiếp nhận nhiều ý kiến, trong đó có việc cải tiến cách xét điểm sàn. “Với phương án thay đổi cách tính điểm sàn thi ĐH, bộ rất mong nhận được các “hiến kế” để nâng cao tính chính xác” – Thứ trưởng Ga cho hay.

(Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM