Đừng trở thành công cụ trong cuộc cạnh tranh đen tối!

11/03/2015 10:32

Người tiêu dùng Việt đã ý thức được quyền “tẩy chay” của mình đối với những sản phẩm của doanh nghiệp, nhưng hãy là người tiêu dùng thông thái. Khi tiếp cận với những nguồn thông tin, cần phải có những phân tích, đánh giá khách quan, và chọn lọc thông tin đáng tin cậy, tránh để rơi vào trường hợp bị lợi dụng, trở thành một thứ công cụ trong cuộc cạnh tranh đen tối, tước bỏ sự cố gắng của các doanh nghiệp Việt, của hàng ngàn công nhân Việt Nam đã phải lao động cật lực.

Chỉ tẩy chay khi có thông tin chính xác

Nói đến việc cạnh tranh thiếu lành mạnh chúng ta không thể không nhắc đến sự việc nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng, dư luận, báo chí là vụ “Con ruồi trị giá 500 triệu” của Công ty TNHH TM DV Tân Hiệp Phát cùng với “phong trào tẩy chay” sản phẩm của doanh nghiệp nội địa này.

Quy trình sản xuất nghiêm ngặt của Tân Hiệp Phát sử dụng công nghệ của Đức và được các chuyên gia Đức thường xuyên theo dõi. Ảnh: Chất lượng Việt Nam
Quy trình sản xuất nghiêm ngặt của Tân Hiệp Phát sử dụng công nghệ tiên tiến của Đức và được các chuyên gia Đức thường xuyên theo dõi. Ảnh: Chất lượng Việt Nam

Đề cập đến vấn đề này, bà Phạm Thu Hương, Giám đốc công ty CP truyền thông Vklink phân tích: Khi người tiêu dùng quyết định “tẩy chay”, không sử dụng hàng hóa, dịch vụ của một doanh nghiệp thường xuất phát từ những nguyên nhân như: sản phẩm kém chất lượng; quá trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường; sản phẩm chứa chất độc hại… Tuy nhiên, người tiêu dùng cần có cái nhìn thông thái khi quyết định tẩy chay doanh nghiệp, vì những lý do sau: Thứ nhất, thông tin về sản phẩm mà chúng ta đang tẩy chay có thật sự là nguồn thông tin chính thống từ các cơ quan nhà nước, đơn vị có thẩm quyền đưa ra kết luận hay không? Thứ hai, đây có phải là chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh hay không? chúng ta có đang trở thành công cụ trong một cuộc chiến cạnh tranh giữa các doanh nghiệp hay không?

Còn nhớ, năm 2008 chiến dịch tẩy chay bột ngọt Vedan diễn ra khá rầm rộ vì Công ty Vedan trong quá trình sản xuất đã không tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm trầm trọng sông Thị Vải, triệt nguồn sinh kế của hàng nghìn hộ nông dân. Việc tẩy chay đối với sản phẩm của Vedan xảy ra khi Bộ TN và MT công bố những sai phạm của Vedan. Nghĩa là, người tiêu dùng đã nắm bắt được rõ thông tin và chỉ tẩy chay hàng hóa khi có quyết định cuối cùng của cơ quan nhà nước về Vedan.

Từ ví dụ trên, bà Phạm Thu Hương cho rằng, tâm lý chung của người tiêu dùng là sự dè chừng đối với dòng sản phẩm đang có những thông tin liên quan tới chất lượng. Tuy nhiên, là một người tiêu dùng thông thái, khi tiếp cận với những nguồn thông tin đó, cần phải có những phân tích, đánh giá khách quan, và chọn lọc thông tin đáng tin cậy, tránh để rơi vào trường hợp a dua, bị lợi dụng, trở thành một thứ công cụ đẩy doanh nghiệp vào tình trạng “không ngóc đầu lên được”, tước bỏ sự cố gắng không ngừng nghỉ của các doanh nghiệp, của hàng ngàn công nhân đã phải lao động cật lực.

Đặc biệt là với doanh nghiệp Việt, niềm tự hào của dân tộc, tại sao phải chèn ép họ khi chưa có kết luận từ phía cơ quan nhà nước, khi chúng ta chưa nắm rõ thông tin. Hẳn mọi người cũng thấy qua những vụ việc tẩy chay rầm rộ có rất nhiều chủ thể “vin vào diều để lên cùng khi gặp gió”, lợi dụng vụ việc để trục lợi cá nhân… Nhưng tóm lại, với người tiêu dùng, chúng ta được gì ngoài việc hoang mang trước những thông tin nhận được?

Liệu có bàn tay của doanh nghiệp đối thủ trong các trào lưu tẩy chay?
Liệu có bàn tay của doanh nghiệp đối thủ trong các trào lưu tẩy chay?

Bàn tay bí mật

Trả lời về việc liệu có kế hoạch phá hoại hay không, ông Phạm Lê Tấn Phong, Giám đốc đối ngoại của Tập đoàn Tân Hiệp Phát nói: “Trước hết, Tân Hiệp Phát khẳng định sẵn sàng chia sẻ và chịu trách nhiệm”. Ông Phong khẳng định thêm: “Tôi nghĩ trong toàn bộ đợt sự cố xảy ra với Tân Hiệp Phát đến nay, có bàn tay bí mật nào đó đã thao túng mạng xã hội, tung ra những thông tin bất lợi cho công ty và điều hướng dư luận theo hướng không có lợi cho chúng tôi”.

“Những lời lẽ phản ứng là những giọng điệu bức xúc không mang tính xây dựng nhằm mục đích phá hoại sự phát triển của Tân Hiệp Phát. Chúng tôi quan sát thấy rằng những fanpage, hội nhóm kêu gọi tẩy chay Tân Hiệp Phát được tổ chức một cách rất bài bản, có sự tính toán từng đường đi nước bước.

Một cá nhân không thể làm được mà phải là một nhóm người, một tổ chức đứng sau điều khiển tất cả. Chúng tôi dám khẳng định với những sản phẩm có côn trùng lọt vào, đều là do chúng tôi bị phá hoại bởi các đối thủ kinh doanh”, Giám đốc Đối ngoại của Tân Hiệp Phát cho biết.

Là doanh nghiệp nội địa đầu ngành, Tân Hiệp Phát nhiều lần phải đứng mũi chịu sào trước không ít chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh nhắm vào sản phẩm Việt Nam.
Những ngày qua, trong khi sự việc chưa được các cơ quan chức năng làm rõ, một số người cơ hội đã lợi dụng, công kích dồn dập trên mạng xã hội, tung tin bóp méo nhằm hạ uy tín của Tân Hiệp Phát một cách có hệ thống và được chuẩn bị trước.

Thậm chí trên Facebook, họ còn lập fanpage kêu gọi tẩy chay các sản phẩm thương hiệu quốc gia do Tân Hiệp Phát sản xuất. Đáng chú ý, trang Facebook này được biên tập rất bài bản và có kế hoạch được thực hiện để tiêu diệt uy tín của Tân Hiệp Phát. Tất cả các bình luận bảo vệ uy tín Tân Hiệp Phát đều bị xóa bỏ! Một vài tờ báo trong nước đã vội vàng hùa theo, khiến dư luận càng thêm mất phương hướng.

Đây là biểu hiện rõ ràng của sự cạnh tranh không lành mạnh, làm tổn hại đến các sản phẩm và doanh nghiệp Việt Nam.

Trong cuộc phỏng vấn của nhà báo Nguyên Pháp được đăng trên báo Công luận, bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát cho rằng: Trong những ngày đầu, bắt đầu bằng tài khoản Facebook có tên “Tẩy chay Tân Hiệp Phát” đã phán tán thông tin. Đây là dấu hiệu của việc cạnh tranh không lành mạnh, cố tình phá hoại THP trong mùa Tết chứ không phải với mục đích giúp ông Minh. Sự việc bị lợi dụng và đẩy đi khá xa.

Bà Trần Uyên Phương – phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát
Bà Trần Uyên Phương – phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát

Trả lời câu hỏi liệu THP có nghi ngờ bị đối thủ cạnh tranh tìm cách để hạ uy tín THP không? Bà Trần Uyên Phương khẳng định: Trong ngành nước giải khát Việt Nam, THP là doanh nghiệp nội địa duy nhất đứng vững và đạt tầm có thể cạnh tranh ngang ngửa với các tập đoàn nước ngoài. Là doanh nghiệp nội địa đầu ngành, THP nhiều lần phải đứng mũi chịu sào trước không ít chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh nhắm vào sản phẩm Việt Nam. Chúng tôi cho rằng vụ việc này đã bị lợi dụng nhằm gây hoang mang dư luận, hạ uy tín của THP cùng các sản phẩm mang thương hiệu quốc gia Việt Nam.

Sau chiến dịch tẩy chay

Tẩy chay hàng hóa của doanh nghiệp không đơn thuần mang lại thiệt hại trực tiếp cho doanh nghiệp. Hành vi này còn vô hình trung gây thiệt hại cho Nhà nước như: thất thu nguồn ngân sách từ việc thu thuế doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng bị gánh hậu quả. Bởi vì, tẩy chay hàng hóa của doanh nghiệp Việt sẽ gây mất cân bằng thị phần trên thị trường, khiến giá của sản phẩm cùng loại của doanh nghiệp nước có thể bị đẩy lên cao hoặc người tiêu dùng sẽ phải chuyển qua dùng hàng nhập ngoại với giá đắt đỏ. Những người tiêu dùng không có điều kiện sẽ phải đối mặt với những hàng hóa không đảm bảo chất lượng, rồi hàng Trung Quốc lại có cơ hội để “chiếm lĩnh thị phần”.

Trường hợp của Tân Hiệp Phát, xét ở góc độ quy mô thì đây là một doanh nghiệp lớn với hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Tân Hiệp Phát đã vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp nước giải khát hàng đầu tại Việt Nam và nằm trong số 53 doanh nghiệp được công nhận thương hiệu quốc gia, có đóng góp không hề nhỏ đối với ngành công nghiệp thực phẩm trong nước.

Nhìn lại thị trường hàng hóa của chúng ta, cần đặt lại câu hỏi: Liệu có bao nhiêu thương hiệu là hoàn toàn của Việt Nam khi lần lượt Xà bông Cô Ba, Dạ Lan hay kem đánh răng P/S… dần dần rơi vào tay của những nhà đầu tư nước ngoài.

Đầu tư mạnh tay cho dây chuyền công nghệ Đức hoàn toàn khép kín, hiện đại vào hàng bậc nhất Đông Nam Á, Tân Hiệp Phát đang thực hiện tham vọng vươn xa, chinh phục thị trường châu Á.
Đầu tư mạnh tay cho dây chuyền công nghệ Đức hoàn toàn khép kín, hiện đại vào hàng bậc nhất Đông Nam Á, Tân Hiệp Phát đang thực hiện tham vọng vươn xa, chinh phục thị trường châu Á.

Với niềm tự tôn dân tộc, chúng ta cần hết sức tỉnh táo để những thương hiệu Việt, trong cuộc chiến cạnh tranh khốc liệt của hội nhập vẫn có thể đứng vững với sự ủng hộ của người tiêu dùng Việt Nam. Tẩy chay là quyền của chúng ta – những người tiêu dùng, tuy nhiên, hãy dùng quyền của mình một cách thông thái và cân nhắc thật kỹ lưỡng, sau những chiến dịch tẩy chay doanh nghiệp, chúng ta được gì, nhất là tẩy chay những sản phẩm của doanh nghiệp Việt? Doanh nghiệp đóng cửa, công nhân thất nghiệp, sản phẩm hàng hóa trên thị trường mất tính đa dạng và bị chi phối bởi hầu hết sản phẩm của nhà đầu tư nước ngoài?

Là một người tiêu dùng sáng suốt, không thể vội vàng kết luận và nhanh chóng bị lôi kéo vào những “phong trào tẩy chay” khi không rõ lợi ích thật sự thuộc về ai với những thông tin một chiều, chưa rõ ngọn nguồn. Người tiêu dùng, hơn ai hết, không thể biến mình thành một công cụ để bị ai đó dễ dàng lợi dụng và kích động, mà phải tỉnh táo để chắt lọc và lựa chọn những thông tin chính xác, đúng đắn để phán xét câu chuyện đang diễn ra, ngoài việc lựa chọn và tiêu dùng những sản phẩm thật sự có chất lượng, nhưng vì lý do này hay lý do kia đã bị đánh giá sai.

Thật vậy, sau tất cả, nếu diễn ra một cuộc tẩy chay “không lành mạnh” thì sự thiệt thòi sẽ đổ trực tiếp lên đầu cả doanh nghiệp và cả người tiêu dùng.

Bạn đọc Bình An

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video