Đứng trên đất Trung Quốc, đô đốc Mỹ tuyên bố tiếp tục bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông

20/07/2016 20:41

Trong chuyến thăm căn cứ hải quân ở Thanh Đảo (Trung Quốc) ngày 20.7, Đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng hải quân Mỹ, tuyên bố hải quân Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động ở Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế.

Đô đốc John Richardson thăm căn cứ hải quân Trung Quốc – Ảnh: Defense News

Hãng tin Reuters đưa tin ngày 20.7, đô đốc Mỹ John Richardson đã đến thăm căn cứ hải quân Trung Quốc ở phía bắc thành phố Thanh Đảo. Ông đã gặp tư lệnh hạm đội Bắc Hải Viện Dự Bách để trao đổi về hoạt động của hải quân hai nước trên Biển Đông.

Đô đốc Richardson nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các hoạt động hợp pháp và bảo đảm an toàn cho tàu thuyền các nước đi lại trong khu vực.

Ông khẳng định hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động cùng với tàu chiến và máy bay quân sự tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Ông Richardson nhấn mạnh: “Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động một cách thường xuyên và hợp pháp trên toàn thế giới, bao gồm cả Biển Đông. Mục tiêu của Mỹ nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền sử dụng hợp pháp các vùng biển hay vùng trời quốc tế. Điều này chắc chắn sẽ không thay đổi”.

Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện trên Biển Đông. Ảnh: Navy Times

Ông nói: “Tôi đánh giá cao mối quan hệ sâu sắc giữa hải quân hai nước, nhưng sẽ thường xuyên cân nhắc lại quan điểm của mình dựa trên những tương tác an toàn và chuyên nghiệp trong các hoạt động trên biển. Tại Biển Đông, chúng ta phải chứng minh mọi cam kết bằng hành động chứ không chỉ dừng lại ở lời nói”.

Mỹ đã chỉ trích các máy bay quân sự và tàu chiến Trung Quốc tiến hành tập trận không an toàn trên Biển Đông, nơi có sự hiện diện của tàu chiến và máy bay Mỹ.

Hôm 18.7, trong buổi tiếp Đô đốc John Richardson tại Bắc Kinh, Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh hải quân Trung Quốc, đã ngang ngược tuyên bố: “Trung Quốc sẽ không bao giờ ngừng xây dựng trên các đảo ở Biển Đông. Các đảo là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc nên kế hoạch xây dựng của chúng tôi trên các đảo là hợp lý và hoàn toàn hợp pháp. Trong khi đó, việc quân đội nước ngoài thực hiện các hoạt động tuần tra trên Biển Đông có thể ảnh hưởng đến quyền tư do hàng hải và thậm chí là dẫn đến thảm kịch khi quân đội các bên chạm trán”.

Đô đốc John Richardson đến Trung Quốc trong chuyến thăm 3 ngày nhằm tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video