Đừng “thờ ơ” với những bức xúc của người dân

09/04/2018 21:23

Thời gian vừa qua, các vụ khiếu kiện kéo dài ở nhiều địa phương đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội và cuộc sống của người dân. Vậy nhưng khi xem xét lại, ở không ít vụ việc, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc giải quyết bức xúc của người dân.

Câu chuyện chính quyền “vô cảm” trước bức xúc của nhân dân chẳng phải là điều gì mới lạ. Vậy nhưng dù đã rút kinh nghiệm đi, rút kinh nghiệm lại vô số lần mà tình trạng tương tự vẫn cứ xảy ra. Điều này không biết là do cán bộ cố tình phớt lờ các vụ việc trước đó hay do trình độ của họ quá yếu kém mà mãi vẫn mắc phải cùng lỗi sai? Tuy nhiên, dù với lý do gì đi chăng nữa thì sự việc như vậy xảy ra cũng gây ra rất nhiều hệ lụy tiêu cực.

Mới đây, bà Thái Thị Minh Tâm (SN 1966, trú tại 44 Trần Phú, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) cho biết, đã nhiều lần gửi đơn lên chính quyền địa phương về chuyện lô đất của bà bị chiếm nhưng không được giải quyết. Vụ việc này là một trong hàng trăm câu chuyện cho thấy sự thờ ơ của chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc tại địa phương. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài, thậm chí là khiếu kiện vượt cấp diễn ra. Đồng thời, những bức xúc này của nhân dân nếu không được giải quyết thì nó sẽ âm ỉ tích tụ, đến một khi không kìm nén được nữa thì nó sẽ “phát nổ” dẫn đến an ninh, trật tự tại địa phương không được đảm bảo.

Công an đến làm việc về câu chuyện của bà Thái Thị Minh Tâm

Sự thờ ơ của chính quyền: nguyên nhân của bất ổn

Thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều vụ việc an ninh, trật tự tại địa phương không được đảm bảo. Chỉ vì những hiểu lầm, mâu thuẫn nhỏ không được giải quyết kịp thời mà những mâu thuẫn đó cứ từ từ lớn lên rồi “bùng nổ” thành những vụ việc hết sức đau lòng. Đáng chú ý, trong số các vụ việc đó, có không ít vụ việc chính quyền địa phương biết nhưng không giải quyết mà cứ thờ ơ bỏ qua hoặc giải quyết một cách qua loa, không triệt để. Để rồi sau khi những câu chuyện đau lòng xảy ra, người ta lại đổ lỗi cho cái này, cái kia hoặc kiểm điểm, rút kinh nghiệm cho qua.

Có thể thấy, sự thờ ơ của chính quyền chính là nguồn gốc của sự bất ổn. Khi chính quyền không quan tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người dân, hệ quả trực tiếp kéo theo sau đó là một sống của người dân ngày càng khó khăn, niềm tin của người dân vào cơ quan Nhà nước sẽ bị giảm đi rất nhiều. Như câu chuyện tranh chấp đất đai của bà Thái Thị Minh Tâm ở Gia Lai kể trên, chỉ vì chính quyền xã không giải quyết mà bà Tâm phải gửi đơn khiếu kiện đi khiếu kiện lại nhiều lần gây mệt mỏi,bực tức. Ngoài ra, cũng vì mâu thuẫn không được giải quyết nên mâu thuẫn sẽ nối tiếp mâu thuẫn làm cho vụ việc ngày càng trở nên phức tạp, khó giải quyết hơn rất nhiều lần.

Mặt khác, chúng ta phải thấy rằng, các thế lực thù địch chưa bao giờ từ bỏ mục đích chống phá Nhà nước ta. Hiện nay, thay vì đấu tranh về mặt quân sự thì chúng lại tập trung khoét sâu mâu thuẫn nội bộ, kích động người dân đứng lên thực hiện các việc làm gây mất an nình, trật tự. Để làm được điều này, các chúng luôn tìm cách tác động vào những người có bức xúc với chính quyền. Như vậy, việc chính quyền không kịp thời giải quyết các tiêu cực, bức xúc trong dân vô tình đã tạo ra cơ hội cho các đôi tượng chống đối, phản động hiện thực hóa mưu đồ của mình.

Giải quyết nhanh chóng, triệt để các bức xúc trong dân

Việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc, các bức xúc của người dân là trách nhiệm của chính quyền. Nếu không giải quyết được chúng ta phải mạnh tay xử lý và loại bỏ. Nếu không, đây có thể là mầm mống của rất rất nhiều điều không móng muốn. Có lẽ chúng ta chưa quên câu chuyện người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bắt nhốt cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động khoảng một năm về trước. Suy cho cùng, tất cả cũng chỉ vì chính quyền không kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như giải quyết bức xúc của người dân. Khi không giải quyết kịp thời, một câu chuyện hết sức bình thường có thể sẽ châm ngòi cho những điều khủng khiếp.

Trong các vụ việc thờ ơ, vô trách nhiệm với nhân dân, không kịp thời giải quyết bức xúc của nhân dân, chúng ta phải xã định rõ trách nhiệm vụ vai trò của những người đứng đầu. Nếu họ không thể hoàn thành công việc thì cũng không còn bất cứ lý do nào để chúng ta tiếp tục “níu giữ” họ lại ở cơ quan Nhà nước.

Giải quyết bức xúc của nhân dân kịp thời là cách hữu hiệu nhất để đảm bảo an ninh, trật tự ở địa phương. Đồng thời, đây cũng là cách để làm khăng khít thêm mối quan hệ giữa chính quyền và nhân dân, tạo nền tảng cho các thắng lợi tiếp theo.

(Theo Bút Danh)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video