Dừng phát sóng Điều ước thứ 7: VTV có “cứu” được niềm tin nơi khán giả?

18/01/2015 16:02

Việc đình chỉ công tác tổng đạo diễn, biên tập viên Điều ước thứ 7 được xem là hành động quyết liệt nhằm lấy lại niềm tin của khán giả của VTV.

Sau những lùm xùm xung quanh câu chuyện vợ chồng người hát rong Thanh và Đào, chương trình Điều ước thứ 7 đã chính thức bị dừng phát sóng. Quyết định khá mạnh tay của Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Quyết định chưa có “tiền lệ”

Tối 17/1, trong chương trình thời sự lúc 19 giờ, VTV đã chính thức công bố hình thức kỷ luật đối với ê kíp thực hiện chương trình Điều ước thứ 7 sau những sai sót nghiêm trọng trong chương trình này phát sóng hôm 10/1.

Theo đó, lãnh đạo VTV quyết định tạm dừng phát sóng chương trình, tạm đình chỉ công tác đối với tổng đạo diễn và biên tập viên thực hiện chương trình để xem xét hình thức kỷ luật.

Trước đó, tổng đạo diễn của chương trình Lại Bắc Hải Đăng đã chính thức nhận trách nhiệm về sự cố này. Đồng thời ê kíp thực hiện Điều ước thứ 7 cũng thực hiện một video xin lỗi khán giả “từ tận đáy lòng” sau khi cho phát sóng một chương trình không đúng với sự thật.

VTV công khai xin lỗi khán giả trong chương trình thời sự 19 giờ.

Việc xử lý kỷ luật một cách mạnh tay và công bố chính thức trên chương trình thời sự quan trọng nhất trong ngày cho thấy tinh thần “cầu thị” của VTV trước những sai sót ngày càng nhiều của các chương trình truyền hình mà hãng đã thực hiện trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, quyết định khá mạnh tay này của lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam lại nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều.

Không ít người cho rằng, Điều ước thứ 7 là chương trình giàu tính nhân văn. Chắc chắn, ê kíp thực hiện chương trình về “vợ chồng” Thanh – Đào cũng bằng cái tâm trong sáng và mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho trong cuộc sống. Chính vì vậy, việc dừng phát sóng chương trình, tạm đình chỉ công tác với tổng đạo diễn, biên tập viên của chương trình có phần quá nặng.

Nếu so sánh cách xử lý sai phạm những chương trình trước đó như: Người đường thời với nhân vật Lượm đã làm rúng động dư luận cách đây gần năm năm; gần đây nhất là cuộc “điều tra” tuổi thật của Công Phượng khiến dư luận bức xúc thì việc xử lý kỷ luật với ê kíp của Điều ước thứ 7 là quá nặng.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng, đây là hành động quyết liệt của lãnh đạo VTV nhằm cứu vãn niềm tin của khán giả sau những lùm xùm liên tiếp xảy ra trong thời gian vừa qua trên sóng truyền hình quốc gia.

VTV sẽ mạnh tay “dọn rác”?

Quyết định kỷ luật, tạm đình chỉ công tác với tổng đạo diễn và biên tập viên của Điều ước thứ 7 có thể coi là một tín hiệu vui cho thấy sự vào cuộc mạnh mẽ của lãnh đạo VTV nhằm chấn chỉnh hoạt động tác nghiệp của đội ngũ phóng viên BTV của nhà đài sau hàng loạt những sự kiện “điều tra” sai sự thật, những việc làm tác trách gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của nhà đài.

Đồng thời, đây cũng có thể coi là cách giải quyết khủng hoảng truyền thông khá thông minh của VTV trước sự quan tâm của các cơ quan báo chí cũng như khán giả khi sự thật về cặp vợ chồng Thanh – Đào được phanh phui. Các quyết định kỷ luật trên đã khép lại những lùm xùm của câu chuyện vợ chồng chàng hát rong phát sóng hôm 10/1.

Các show truyền hình thực tế mắc khá nhiều lỗi nhưng chưa được xử lý 1 cách thỏa đáng.

Có thể nói, trong thời gian vừa qua, VTV gặp khá nhiều sai sót bởi sự tác trách và cẩu thả của đội ngũ phóng viên BTV nhà đài. Hàng loạt phóng sự điều tra “tuổi thật” của Công Phượng khiến người xem bức xúc, chuyện thí sinh Vietnam Got Talent uống a xít trên sóng trực tiếp cũng như liên tiếp những scandal khác xảy ra tại các show truyền hình thực tế. Tuy nhiên, các lỗi vi phạm này chưa được xử lý một cách thỏa đáng. Điều này khiến khán giả mất niềm tin vào các show truyền hình thực tế trên sóng truyền hình.

Do đó, nhiều người hi vọng rằng sau hành động quyết liệt và mạnh mẽ của lãnh đạo VTV, khán giả sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với các chương trình truyền hình được xây dựng chỉn chu, kỹ lưỡng và trách nhiệm hơn của VTV. Đặc biệt, khán giả không còn phải “thót tim” với những trò câu khách mà các show truyền hình thực tế sử dụng trên sóng truyền hình quốc gia nữa.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM